สหรัฐเปิดฉาก "โจมตีไซเบอร์" ระบบอาวุธอิหร่าน เงียบเชียบแต่รุนแรง

สหรัฐเปิดฉาก "โจมตีไซเบอร์" ระบบอาวุธอิหร่าน เงียบเชียบแต่รุนแรง
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

สื่อสหรัฐเผย สหรัฐใช้วิธีโจมตีไซเบอร์ ต่อระบบอาวุธของอิหร่าน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (20 มิ.ย.) หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งยกเลิกการโจมตีทางอากาศในนาทีสุดท้าย

หนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ ของสหรัฐ รายงานว่า การโจมตีดังกล่าว ทำให้ระบบคอมพิวเตอร์ควบคุมฐานยิงขีปนาวุธ และจรวดของอิหร่านใช้งานไม่ได้

ขณะหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทมส์ ระบุว่า การโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นเพื่อตอบโต้การที่อิหร่านยิงโดรนของสหรัฐตก รวมถึง โจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน ที่สหรัฐฯ โทษว่าเป็นฝีมือของอิหร่าน

นอกจากการโจมตีดังกล่าวแล้ว สหรัฐยังประกาศมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน ที่ประธานาธิบดีทรัมป์ ระบุว่า “สำคัญ” โดยทรัมป์ บอกว่า จำเป็นต้องดำเนินมาตรการคว่ำบาตร เพื่อป้องกันไม่ให้อิหร่านครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ และจะกดดันทางเศรษฐกิจต่อไป จนกว่ารัฐบาลอิหร่านจะเปลี่ยนนโยบาย

ความตึงเครียดระหว่างอิหร่าน กับสหรัฐ เพิ่มมากขึ้น นับตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว ที่สหรัฐถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ ปี 2558 ที่กลุ่มชาติมหาอำนาจทำไว้กับอิหร่าน พร้อมประกาศมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ จนทำให้อิหร่านต้องเผชิญกับความยากลำบากทางเศรษฐกิจ

บรรดาสื่อของสหรัฐรายงานอ้างแหล่งข่าวว่า สหรัฐวางแผนโจมตีดังกล่าวมานานหลายสัปดาห์แล้ว และตั้งใจจะใช้เป็นวิธีในการตอบโต้ต่อการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันในอ่าวโอมาน โดยมีเป้าหมายต่อระบบอาวุธ ที่กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลาม (ไออาร์จีซี) ใช้ยิงโดรนของสหรัฐฯ ตก

ทั้งวอชิงตันโพสต์ และสำนักข่าวเอพี ต่างระบุว่า การโจมตีไซเบอร์ที่เกิดขึ้นทำให้ระบบอาวุธของอิหร่านใช้งานไม่ได้ ขณะนิวยอร์ก ไทมส์ รายงานว่า มีเป้าหมายเพื่อทำให้ระบบใช้งานไม่ได้ชั่วระยะเวลาหนึ่ง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!