คลื่นสึนามิขนาดเล็กพัดเข้าชายฝั่งยามากาตะ หลังแผ่นดินไหวขนาด 6.8

คลื่นสึนามิขนาดเล็กพัดเข้าชายฝั่งยามากาตะ หลังแผ่นดินไหวขนาด 6.8
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

สื่อท้องถิ่นพบคลื่นสึนามิขนาดเล็กๆ พัดเข้าสู่ชายฝั่ง ไม่สร้างความเสียหาย หลังแผ่นดินไหวขนาด 6.8 ทางการญี่ปุ่นปรับลดระดับการเตือนภัยลง แต่ยังต้องเฝ้าระวังคลื่นยักษ์ต่อไป

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.8 มาตราแมกนิจูด บริเวณนอกชายฝั่งจังหวัดยามากาตะ ใกล้กับเมืองนีงาตะ ภูมิภาคชูบุ ทางการได้มีการประกาศเฝ้าระวังคลื่นสึนามิที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ล่าสุดได้มีการลดระดับการแจ้งเตือนภัยลงเหลือเพียงพื้นที่จังหวัดยามากาตะและจังหวัดนีกาตะแล้ว

ตามรายงานระบุว่า กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ได้รับลดระดับสีการเตือนภัยจากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.8 เมื่อเวลา 22.22 น. ตามเวลาในท้องถิ่น ลงเป็นระดับ 2 และ 1 ตามลำดับ หลังจากที่มีการยืนยันพบว่าคลื่นสึนามขนาดเล็ก สูงประมาณ 10-20 เซนติเมตร พัดเข้าสู่เกาะอะวาชิมะ ใกล้กับจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว และชายฝั่งทะเลบางส่วนของจังหวัดยามากาตะและจังหวัดนีกาตะ แต่ยังคงประกาศเตือนภัยสึนามิเอาไว้อยู่

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าแผ่นดินไหวครั้งนี้ทำให้เกิดไฟฟ้าดับหลายแห่งในพื้นที่จังหวัดยามากาตะและจังหวัดนีกาตะ ดินถนนถนนเกิดทรุดตัวลงในบางจุด รถไฟฟ้าชิงกันเซ็งต้องหยุดชะงักชั่วคราวอย่างไร้กำหนด ส่วนอาคารบางเรือนยังไม่ได้รับความเสียหายมากนัก โดยแต่ละท้องที่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ขณะที่โรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ทั้ง 2 แห่งในพื้นที่ดังกล่าว ไม่ได้รับผลกระทบใดๆ

ขณะเดียวกัน เมื่อเวลา 00.24 น. ตามเวลาในท้องถิ่น เกิดแผ่นดินไหวขนาด 3.6 ตามมาตรแมกนิจูด ตามมาอีกครั้ง ซึ่งนับว่าเป็นอาฟเตอร์ช็อกที่เกิดขึ้นตามมา ที่เชื่อว่าน่าจะเกิดแรงสั่นไหวขึ้นอีกหลายระลอกตลอดทั้งคืนนี้

>> แผ่นดินไหว 6.8 เขย่าชายฝั่งจังหวัดยามากาตะ เตือนระวังคลื่นสึนามิ

news19-1

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!