แผ่นดินไหว 6.8 เขย่าชายฝั่งจังหวัดยามากาตะ เตือนระวังคลื่นสึนามิ

แผ่นดินไหว 6.8 เขย่าชายฝั่งจังหวัดยามากาตะ เตือนระวังคลื่นสึนามิ
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.8 กลางทะเล นอกชายฝั่งจังหวัดยามากาตะ ภูมิภาคชูบุ ทางการเตือนภัยขั้นสูงสุด พร้อมเฝ้าระวังคลื่นยักษ์สึนามิซัดเข้าพื้นที่

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.8 มาตราแมกนิจูด บริเวณนอกชายฝั่งจังหวัดยามากาตะ ใกล้กับเมืองนีงาตะ ภูมิภาคชูบุ ทางการญี่ปุ่นได้ประกาศแจ้งเฝ้าระวังภัยคลื่นสึนามิ ระดับความสูงประมาณ 1 เมตร เข้าสู่ชายฝั่ง ขณะที่ยังไม่มีรายงานความเสียหายอย่างเป็นทางการจากเหตุครั้งนี้

กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น เปิดเผยว่า เหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.8 ครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อเวลา 22.22 น. ตามเวลาในท้องถิ่น ซึ่งเวลาเร็วกว่าประเทศไทย 2 ชั่วโมง จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ในทะเล บริเวณนอกชายฝั่งทะเล 5 กิโลเมตร ช่วงรอยต่อของจังหวัดยามากาตะและนีกาตะ ความลึก 10 กิโลเมตรจากพื้นดิน

ทั้งนี้ทางการได้ประกาศเตือนภัยสูงสุด (สีแดงเข้ม) ในพื้นที่ชายฝั่งทะเลจังหวัดยามากาตะและจังหวัดนีกาตะ พร้อมกับเฝ้าระวังภัยจากคลื่นสึนาม ระดับความสูงราวๆ 1 เมตร ที่อาจจะซัดเข้าสู่ชายฝั่งเพราะเหตุแผ่นดินไหวในครั้งนี้ได้ แต่ขณะนี้ยังไม่มีรายงานความเสียหายอย่างเป็นทางการออกมาในท้องที่

แผ่นดินไหวมีจุดศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองนีกาตะ ทางตอนเหนือ ประมาณ 85 กิโลเมตร มีรายงานว่าแรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ถึงเมืองเซ็นไดที่อยู่อีกฟากของชายฝั่งทะเล

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!