กทม.ทุ่มงบ 2 หมื่นล้าน ขีดเส้น 2 ปี จัดระเบียบสายสื่อสารลงดิน

กทม.ทุ่มงบ 2 หมื่นล้าน ขีดเส้น 2 ปี จัดระเบียบสายสื่อสารลงดิน
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

กทม.ใช้งบประมาณ 2 หมื่นล้าน ดันโครงการนำสายสื่อสารลงใต้ดินรวม 2,450 กิโลเมตร ให้แล้วเสร็จภายในกำหนด 2 ปี ยันไม่กระทบผิวจราจร พัฒนาสู่เมืองไร้สาย รองรับ 5G

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ร่วมกันลงนามบันทึกความร่วมมือ(MOU) โครงการส่งเสริมพัฒนาและกำหนดแนวทางการนำสายสื่อสารลงใต้ดินในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร พร้อมเปิดโครงการก่อสร้างโครงข่ายท่อร้อยสายสื่อสารลงใต้ดินในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ณ บริเวณลานหน้าห้างสรรพสินค้า เดอะสตรีท ถนนรัชดาภิเษก

พล.ต.อ.อัศวิน เปิดเผยว่า หลังจากคณะรัฐมนตรีมีมติเมื่อเดือนมกราคม 2562 ให้กทม.เป็นเจ้าภาพดำเนินการนำสายสื่อสารลงใต้ดิน เพื่อจัดระเบียบสายสื่อสารในพื้นที่กรุงเทพฯ จึงมีการประชุมร่วมกับ กสทช. เพื่อเตรียมความพร้อมแผนงาน และมาตรการต่าง ๆ โดยมอบหมายให้บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ซึ่งเป็นวิสาหกิจภายใต้การกำกับดูแลของ กทม. เป็นผู้จัดหาผู้รับจ้างและดำเนินโครงการก่อสร้างดังกล่าว เพื่อนำสายสื่อสารบนถนนสายหลัก สายรอง รวมถึงเส้นทางลัด และเส้นทางในซอยที่มีการพาดสายทั่วกรุงเทพฯ ลงใต้ดิน รวม 2,450 กิโลเมตร ให้แล้วเสร็จภายในกำหนด 2 ปี โดยไม่กระทบผิวจราจร รวมมูลค่าโครงการรวมกว่า 20,000 ล้านบาท ซึ่งไม่ใช้งบประมาณของทางราชการ โดยตั้งเป้าว่าภายในปี 2562 ต้องดำเนินโครงการให้ได้อย่างน้อย 600 กิโลเมตร และคาดว่าโครงการจะแล้วเสร็จอย่างช้าสุดไม่เกินเดือน มิ.ย.2564

ขณะที่ พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ ประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนการนำสายสื่อสารลงใต้ดินในเขตกรุงเทพมหานคร กล่าวว่าขณะนี้อยู่ระหว่างสำรวจพื้นที่และสิ่งกีดขวางใต้ดิน โดยใช้ระบบเรดาร์บนทางเท้าที่ระดับความลึก 8 เมตร จากนั้นจะมีการออกแบบและวางแผนเพื่อขุดเจาะวางท่อร้อยขนาดเล็กใต้ดินด้วยเทคโนโลยีไมโครดัก โดยมีวิธีการก่อสร้าง 2 รูปแบบ คือ การก่อสร้างแบบเจาะลากท่อและการก่อสร้างแบบเปิดหน้าดิน ซึ่งเป็นวิธีการที่ง่าย ขุดเจาะเปิดหน้าดินน้อย และช่วยประหยัดพื้นที่ โดยจะแบ่งพื้นที่ออกเป็น 4 จุด ได้แก่

พื้นที่ 1 กรุงเทพเหนือ ระยะทางประมาณ 620 กิโลเมตร โดยเส้นทางนำร่องที่จะดำเนินการ ได้แก่ บริเวณถนนวิทยุ ช่วงถนนพระรามที่ 1 – ถนนเพชรบุรี รวม 1.4 กิโลเมตร

พื้นที่ 2 กรุงเทพตะวันออก ระยะทางประมาณ 605 กม.เส้นทางนำร่องบริเวณถนนรัชดาภิเษก จากบริเวณสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีศูนย์วัฒนธรรมฯ ประตู 2 และประตู 3 ถึงซอยรัชดาภิเษก 7 และซอยประชาสันติ และบริเวณถนนเทียมร่วมมิตร จากถนนรัชดาภิเษกถึงหน้าอาคารไซเบอร์เวิลด์ (CW Tower) รวม 1.95 กม.

พื้นที่ 3 กรุงธนเหนือ ครอบคลุมพื้นที่ฝั่งธนบุรีและฝั่งพระนคร ระยะทางรวม 605 กม. เส้นทางนำร่องบริเวณถนนนราธิวาสราชนครินทร์ 68 จากถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ถึงซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 10 รวม 1.7 กิโลเมตร

พื้นที่ 4 กรุงธนใต้ ครอบคลุมพื้นที่ฝั่งธนบุรีและฝั่งพระนคร เช่นเดียวกัน รวมระยะทาง 620 กิโลเมตร โดยเส้นทางนำร่อง ได้แก่ บริเวณถนนวิทยุ ช่วงถนนพระราม 1 ถึงถนนพระราม 4 ระยะทาง 1.9 กิโลเมตร

ด้าน เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า โครงการนำสายโทรคมนาคมลงดินครั้งนี้ จะไม่ทับซ้อนกับโครงการของบริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) ซึ่งจะแยกส่วนการทำงานแต่จะดำเนินโครงการต่อเนื่องกัน โดย กสทช. จะเป็นผู้ประสานหน่วยงานเอกชนที่ให้บริการเครือข่ายสื่อสารเพื่อขอความร่วมมือนำสายโทรคมนาคมลงดินตามกำหนด

ทั้งนี้ กทม.จะเริ่มดำเนินการขุดเจาะและวางท่อร้อยสายประมาณเดือน ก.ค. 2562 โดยตั้งเป้าดำเนินการขุดวางท่อร้อยสายและนำสายสื่อสารลงใต้ดินให้ได้อย่างน้อยพื้นที่ละ 150 กม. ภายในปี 2562 และเร่งดำเนินการทุกพื้นที่ให้แล้วเสร็จตามกำหนดภายใน 2 ปีในเดือน พ.ค.2564

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ กล่าวว่า ภายหลังโครงการดังกล่าวดำเนินการแล้วเสร็จ หากบริษัทเอกชนไม่ให้ความร่วมมือ นำสายโทรคมนาคมลงดิน จะถือว่ามีความผิด แต่เชื่อว่าทุกฝ่ายยินดีให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ พร้อมกับยืนยันว่าค่าเช่าในส่วนท่อใต้ดินของ กทม. จะมีราคาถูกกว่าของ ทีโอทีแน่นอน เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับประชาชนในเรื่องค่าบริการ และพัฒนากรุงเทพฯสู่การเป็น Smart City รองรับเทคโนโลยี 5G ในอนาคต

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!