สหรัฐฯ จ่อร่วมทุนออสซี่-แคนาดา เพิ่มช่องทางผลิตแร่ทดแทนตลาดจีน

สหรัฐฯ จ่อร่วมทุนออสซี่-แคนาดา เพิ่มช่องทางผลิตแร่ทดแทนตลาดจีน
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

สหรัฐฯ เตรียมร่วมมือกับแคนาดาและออสเตรเลีย เพื่อช่วยเหลือประเทศต่างๆ ทั่วโลกในการพัฒนาและเพิ่มช่องทางการผลิตและขุดเจาะแร่ชนิดต่างๆ อาทิ ลิเธียม ทองแดง โคบอลต์ หนึ่งในมาตรการลดการพึ่งพาสินแร่จากประเทศจีน ซึ่งมีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงของประเทศ ตามการเปิดเผยของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ

ภายใต้แผนการดังกล่าว สหรัฐฯ จะแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านเหมืองแร่กับประเทศพันธมิตร เพื่อช่วยให้ประเทศที่มีทรัพยากรแร่ต่างๆ เพิ่มประสิทธิภาพในการค้นหาและพัฒนาสินแร่ รวมทั้งช่วยเหลือด้านการบริหารและขยายตลาดสินแร่ในต่างประเทศให้กับประเทศเหล่านั้น เพื่อเพิ่มปริมาณสินแร่จำเป็นให้สอดรับกับความต้องการในตลาดโลก ที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ คาดว่าภายในปี ค.ศ. 2050 ความต้องการสินแร่จำเป็นทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นกว่า 1,000%

มาตรการดังกล่าวมีขึ้นหนึ่งสัปดาห์ หลังจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เสนอแผนกระตุ้นการผลิตสินแร่จำเป็นภายในประเทศ ท่ามกลางความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ที่หลายฝ่ายกังวลว่าจีนอาจใช้สถานะความเป็นผู้ส่งออกสินแร่หายาก หรือ Rare Earth รายใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยปริมาณการผลิตร้อยละ 80 ที่ใช้ทั่วโลก มาเป็นเครื่องมือต่อรองทางการค้ากับสหรัฐฯ

>> เริ่มปั่นป่วน สหรัฐฯ เร่งหาช่องทางนำเข้าสินแร่หายากทดแทนตลาดจีน

>> ทำไม "อเมริกา" ถึงเงิบ เมื่อจีนหงายไพ่ "แร่ Rare Earth" ขึ้นมาตอกหน้า

>> สื่อทางการยุจีน ใช้ “แร่หายาก” ต่อกรสหรัฐฯ สู้สงครามการค้า

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!