สื่อทางการยุจีน ใช้ “แร่หายาก” ต่อกรสหรัฐฯ สู้สงครามการค้า

สื่อทางการยุจีน ใช้ “แร่หายาก” ต่อกรสหรัฐฯ สู้สงครามการค้า
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

สื่อกระบอกเสียงของทางการจีนประสานเสียงยุรัฐบาลใช้แร่หายากเป็นเครื่องมือโจมตีตอบโต้รัฐบาลสหรัฐฯ ในสงครามการค้า ด้วยการลดปริมาณการส่งออกทรัพยากรเหล่านี้ซึ่งจำเป็นสำหรับการผลิตอุปกรณ์สมัยใหม่ตั้งแต่สมาร์ทโฟนยันอาวุธ อีกด้านหัวเว่ยร้องศาลสหรัฐฯ เร่งตัดสินยกเลิกคำสั่งแบนของรัฐบาลทรัมป์

ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนทวีความดุเดือดขึ้นนับแต่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ขึ้นภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าจากจีน และขึ้นบัญชีดำบริษัท หัวเว่ย ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีโทรคมนาคมของจีน เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมหลังจากการเจรจาการค้าชะงักงัน คำเตือนของสื่อจีนที่ยุให้รัฐบาลจีนใช้แร่หายากเป็นเครื่องมือตอบโต้สหรัฐฯ ถือเป็นการลั่นกระสุนครั้งใหม่ของจีน

ก่อนหน้านี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จีนได้แย้มท่าทีเรื่องนี้มาแล้วด้วยการเผยแพร่ภาพที่ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ไปเยี่ยมชมโรงงานผลิตแร่หายากชนิดหนึ่งที่เมืองก้านโจว แต่สื่อของทางการจีนประกาศท่าทีที่ชัดเจนมากขึ้นเมื่อวันพุธที่ 29 พฤษภาคม

>> ทำไม "อเมริกา" ถึงเงิบ เมื่อจีนหงายไพ่ "แร่ Rare Earth" ขึ้นมาตอกหน้า

>> สื่อจีนแพร่ภาพ สี จิ้นผิง เยี่ยมชมโรงงานผลิตแร่ใช้ทำชิปวันเดียวกับที่หัวเว่ยถูกแบน

รายงานเอเอฟพีกล่าวว่า หนังสือพิมพ์ไชน่าเดลีตั้งคำถามว่า แร่หายากจะเป็นอาวุธที่จีนใช้ตอบโต้สหรัฐฯ ได้หรือไม่ และว่า คำตอบไม่ใช่เรื่องพิศวงแต่อย่างใด “เราแนะนำสหรัฐฯ ว่าอย่าได้ดูเบาศักยภาพของจีนที่จะปกป้องผลประโยชน์และสิทธิในการพัฒนาของเรา แล้วอย่ามาหาว่าเราไม่เตือน” กระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีนกล่าว

หนังสือพิมพ์โกลบอลไทมส์ที่ทางการจีนเป็นเจ้าของ ก็เตือนในบทบรรณาธิการวันเดียวกันว่า สหรัฐฯ จะสำนึกผิดที่มาบีบบังคับจีนเรื่องแร่หายาก “เชื่อได้เลยว่า ถ้าสหรัฐฯ หยุดยั้งการพัฒนาของจีนยิ่งขึ้นไปอีก ไม่เร็วก็ช้าจีนจะใช้แร่หายากเป็นอาวุธ” หนังสือพิมพ์แทบลอยด์ชาตินิยมฉบับนี้กล่าว

แฟ้มภาพ วันที่ 21 เมษายน 2554 ชาวจีนสวมหน้ากากอนามัยปั่นจักรยานผ่านโรงงานผลิตแร่หายากชานเมืองเบาตูเขตมองโกเลียใน ภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ซึ่งมีโรงงานแบบนี้หลายสิบแห่ง / AFP

จีนผลิตแร่หายากมากกว่า 95% ของแร่หายากทั้งโลก และสหรัฐฯ พึ่งพาการนำเข้าแร่หายากจากจีนเกิน 80% แร่หายากที่มี 17 ชนิดนี้มีความสำคัญสำหรับการผลิตข้าวของสารพัดชนิด ตั้งแต่โทรทัศน์, กล้องถ่ายรูป และหลอดไฟ ราคาหุ้นของบริษัทผู้ผลิตแร่หายากพุ่งขึ้นเป็นแถบในการซื้อขายที่ตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้และเซินเจิ้นเมื่อวันพุธ

วันเดียวกัน บริษัทหัวเว่ย ซึ่งตกเป็นเป้าเล่นงานของรัฐบาลทรัมป์ ได้เร่งเครื่องการต่อสู้ทางกฎหมายกับรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งบริษัทเคยยื่นฟ้องการออกกฎหมายของสภาสหรัฐฯ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญ จากการสั่งห้ามหน่วยงานของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ใช้ผลิตภัณฑ์ของหัวเว่ย

>> ทรัมป์เดือดสุดขีด เซ็นออกกฎหมาย สั่งบริษัทมะกันห้ามใช้ "หัวเว่ย"

ซ่ง ลิวปิง หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายของหัวเว่ย แถลงว่า บริษัทได้ยื่นคำร้องต่อศาลสหรัฐฯ เมื่อวันอังคารตามเวลาสหรัฐฯ เพื่อขอให้ศาลเร่งการวินิจฉัยคำฟ้องของหัวเว่ยกรณีดังกล่าว “รัฐบาลสหรัฐฯ ไม่ได้เสนอหลักฐานใดที่แสดงให้เห็นว่าหัวเว่ยเป็นภัยคุกคามความมั่นคง” เขาตอบโต้คำกล่าวหาของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่อ้างว่าทางการจีนอาจใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ยสอดแนมประเทศอื่นๆ

นอกจากคดีนี้แล้ว เมื่อไม่นานมานี้ทรัมป์เพิ่งออกคำสั่งฝ่ายบริหาร ไม่อนุญาตให้ใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ยในสหรัฐฯ และรัฐบาลสหรัฐฯ ยังขึ้นบัญชีดำห้ามหัวเว่ยใช้ส่วนประกอบที่ผลิตโดยบริษัทอเมริกัน แม้ว่าคำสั่งนี้จะได้รับการผ่อนผันเป็นเวลา 90 วัน เพื่อบรรเทาผลกระทบต่อบริษัทของสหรัฐฯ เอง

>> ไล่เหตุการณ์สงครามการค้าสหรัฐ-จีน สะท้านโลก ตั้งแต่เริ่มปล่อยหมัดกำแพงภาษียกแรก

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!