“ทรัมป์” ขู่ขึ้นภาษีจีนรอบใหม่ หาก “สี จิ้นผิง” ไม่ยอมเจรจาการค้าด้วย

“ทรัมป์” ขู่ขึ้นภาษีจีนรอบใหม่ หาก “สี จิ้นผิง” ไม่ยอมเจรจาการค้าด้วย
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ขู่ในวันจันทร์ว่าจะเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 325,000 ล้านดอลลาร์ หากประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ไม่ยินยอมเจรจาการค้ากับตนในช่วงปลายเดือนนี้

โดยภาษีชุดใหม่นี้จะเพิ่มเติมจากมาตรการเก็บภาษี 25% ต่อสินค้าจีนมูลค่า 200,000 ล้านดอลลาร์ ที่สหรัฐฯ ประกาศไปแล้วก่อนหน้านี้

ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวกับ CNBC ว่า ตนคาดหวังว่าจะได้พบหารือกับประธานาธิบดีสี ระหว่างการประชุม G-20 ที่เมืองโอซากา ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 28-29 มิ.ย. แต่จนถึงขณะนี้รัฐบาลจีนยังมิได้ยืนยันกำหนดการดังกล่าว

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวด้วยว่า จีนต้องการจะทำข้อตกลงการค้าฉบับนี้มากกว่าสหรัฐฯ ดังนั้นตนเชื่อว่าประธานาธิบดีสีจะต้องยอมเจรจากับตนแน่นอน

สหรัฐฯ และจีนส่งผู้แทนไปเจรจาการค้ากันมาแล้ว 11 ครั้ง ตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ยังไม่สามารถตกลงกันได้ ซึ่งสหรัฐฯ กล่าวหาว่าจีนพยายามเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขหลายอย่างในส่วนที่ได้ตกลงกันไปแล้ว ขณะที่จีนก็กล่าวหาว่าสหรัฐฯ เองที่เป็นฝ่ายทำให้การเจรจาไม่คืบหน้า

เมื่อวันอาทิตย์ รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ สตีเวน มนูชิน กล่าวว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะไม่มีปัญหาใดๆ หากว่าต้องเก็บภาษีนำเข้าจากจีนเพิ่ม ถ้าสหรัฐฯ และจีนไม่สามารถตกลงกันได้จริงๆ

รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ บอกด้วยว่า การเจรจาลุล่วงไปแล้วเกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ แต่จีนต้องการเดินถอยหลังในบางเรื่อง และขณะนี้จะไม่มีการพูดคุยต่อใดๆ จนกว่าประธานาธิบดีทรัมป์จะพบกับประธานาธิบดีสี ที่เมืองโอซากา ปลายเดือนมิถุนายนนี้

>> จีนตำหนิสหรัฐฯ เป็นตัวการทำความขัดแย้งทางการค้ารุนแรงขึ้น

>> หายสงสัย! นักการเมืองตุรกีไขปริศนาเพราะอะไรสหรัฐจึงเปิดศึกภาษี-การค้า

>>ไล่เหตุการณ์สงครามการค้าสหรัฐ-จีน สะท้านโลก ตั้งแต่เริ่มปล่อยหมัดกำแพงภาษียกแรก

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!