กองปราบโชว์ผลงาน ยึดรถหรู-ซูเปอร์คาร์ 10 คัน มูลค่าความเสียหาย 200 ล้าน

กองปราบโชว์ผลงาน ยึดรถหรู-ซูเปอร์คาร์ 10 คัน มูลค่าความเสียหาย 200 ล้าน
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

(30 พ.ค. 62) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการปราบปราม แถลงผลการจับกุม ตรวจยึดรถหรู Super Car รวม 10 คัน มูลค่าความเสียหาย ร่วม 200 ล้านบาท 

โดย พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวว่า ปัจจุบันมีการลักลอบนำเข้ารถยนต์รถซุปเปอร์คาร์ที่มีมูลค่าสูงจากประเทศเพื่อนบ้านโดยไม่ผ่านพิธีการทางศุลกากร หรือวิธีการลักลอบเข้ามาทางช่องทางธรรมชาติ เมื่อรถยนต์หรูต่างๆผ่านเข้ามาในราชอาณาจักรแล้วจะมีกระบวนการนำมาสวมซากสวมทะเบียนปลอมเอกสารให้ตรงกับรถที่ถูกต้องนำออกมาขายในท้องตลาด ซึ่งประชาชนผู้ที่มีความต้องการรถยนต์ดังกล่าวตกเป็นเหยื่อของกระบวนการนี้ได้สูญเงินจำนวนมาก และมีความผิดฐานปลอมและใช้เอกสารของทางราชการปลอม และฐานรับซื้อของหนีภาษีศุลกากร ตามมาตรา 27 ทวิ แห่งพระราชบัญญัติศุลกากร ปี พ.ศ.2469 ซึ่งปัญหาดังกล่าวทำให้รัฐสูญเสียรายได้จำนวนมาก

ทั้งนี้ กองบังคับการปราบปรามขอประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชน ก่อนทำการซื้อรถยนต์ขอให้ตรวจสอบโดยเช็คประวัติรถยนต์ก่อน ซื้อและตรวจสภาพก่อนการจดทะเบียนหรือการโอนนำรถเข้าตรวจสภาพกับกรมการขนส่งทางบกด้วยตนเอง ซึ่งกรมการขนส่งทางบกจะมีเจ้าหน้าที่ที่มีความชำนาญเรื่องสภาพการประกอบอุปกรณ์ส่วนควบต่างๆว่ามีร่องรอยการถอดประกอบมาหรือไม่ และควรตรวจสอบราคากลางตามท้องตลาดว่าเป็นราคาที่เหมาะสมหรือไม่ ส่วนการตัดสินใจซื้อไม่ควรซื้อเงินสดควรผ่านกระบวนการของระบบไฟแนนซ์ถือว่าเป็นอีกขั้นตอนที่ช่วยตรวจสอบอีกชั้นหนึ่งและหากมีข้อสงสัยหรือเบาะแสสามารถแจ้งเข้ามาได้ที่สายด่วน 1195