พระสุธรรม ฐิตธัมโม อดีตเลขา รมว.ศึกษาธิการ "เดินธุดงค์เพื่อสันติภาพ" ข้ามอเมริกา

พระสุธรรม ฐิตธัมโม อดีตเลขา รมว.ศึกษาธิการ "เดินธุดงค์เพื่อสันติภาพ" ข้ามอเมริกา
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

รายงานข่าวจากสำนักข่าวหลายแห่งในสหรัฐฯ เกาะติดและรายงานข่าวการเดินเท้าข้ามสหรัฐอเมริกา ของ พระสุธรรม ฐิตธัมโม หรือ สุธรรม นทีทอง พระสงฆ์ชาวไทย ที่กำลังอยู่ในระหว่างการเดินข้ามประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นระยะทางราว 3,000 ไมล์ หรือ กว่า 5,000 กิโลเมตร อย่างใกล้ชิด

พระสุธรรม ฐิตธัมโม เริ่มเดินธุดงค์เพื่อสันติภาพ จากชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิค ที่ซานตาโมนิกา ในรัฐแคลิฟอร์เนีย มาตั้งแต่เมื่อวันที่ 2 มีนาคม ที่ผ่านมา ใช้เส้นทางถนนหมายเลข 66 หรือ รูต 66 ซึ่งเป็นถนนสายประวัติศาสตร์ ในฐานะถนนหลวงสายแรกของสหรัฐฯ ที่พาดผ่านตะวันออกสู่ตะวันตกเชื่อมต่อระหว่างรัฐเป็นเส้นทางหลักโดยมุ่งหน้าข้ามประเทศไปยังจุดหมายในฝั่งตะวันออก หรือ ฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติค ของสหรัฐฯอเมริกา ที่อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ ในมหานครนิวยอร์ก ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2562 นี้

ล่าสุด (25 พ.ค.) พระสุธรรม ได้เดินถึงบริเวณตอนกลางประเทศ ผ่านเขตติดต่อรัฐมิสซูรี่ และเข้าสู่รัฐอิลลินอยส์ แล้ว ซึ่งถือเป็นการเดินเท้าระยะทางทั้งสิ้นราว 1,700 ไมล์ ผ่านเข้าสู่รัฐที่ 9 บนแผ่นดินสหรัฐฯ หรือเกินครึ่งหนึ่งของเส้นทางที่ทั้งหมดแล้ว

สื่อและสำนักข่าวท้องถิ่นในหลายรัฐ ให้ความสนใจติดตามสัมภาษณ์และพูดคุยกับพระสุธรรม ภิกษุชาวไทย และนำเสนอเป็นข่าวใหญ่ในเกือบทุกแห่งที่เดินทางผ่าน ทำให้มีชาวอเมริกันจำนวนมากรอคอยติดตามเพื่อให้กำลังใจพระสุธรรม ตามเส้นทางเป็นระยะอย่างใกล้ชิด

เว็บไซต์สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นในรัฐเท็กซัส รายงานว่า การเดินเท้าระยะไกลของพระสงฆ์ชาวไทย นั้นคาดหวังที่จะเผยแผ่สันติภาพ มิตรภาพ ความสุขไปยังผู้คนรายทาง

ขณะที่สำนักข่าว CNHI News ในรัฐโอคลาโฮมารายงานว่า พระสุธรรมเดินเท้าเป็นระยะทางราว 30 ไมล์ หรือประมาณ 45 กิโลเมตรต่อวัน และเผยแพร่บทสัมภาษณ์สั้นๆ ว่า โลกของเรา มีแต่ระเบิด สงคราม และการเข่นฆ่าที่มากเกินไป ทำให้การเดินครั้งนี้ มุ่งหวังที่อยากจะให้โลกสงบสุข และทุกคนมีความสุข

เฟซบุ๊ก Sutham Nateetong ที่โพสต์การเดินทางของพระสุธรรม มาตลอดเส้นทาง บอกถึงการเดินธุดงค์ ในหนึ่งว่า

"ชีวิตพระธุดงค์ นอนกลางดินกินกลางทราย ฉันกลางแดด เพียงเพื่อความตั้งอยู่ได้แห่งกายนี้ เดินอยู่กับแดด ลม ความหนาว ความร้อน ในระยะทางที่ยาวไกล เดินฝึกฝนตนทำความเพียร เดินประกาศพระพุทธศาสนา และเดินรณรงค์สันติภาพ เดินผ่านมา 5 รัฐ ข้ามทะเลทรายมาได้แล้ว ธรรมะขอบคุณทุกกำลังใจ ทุกการสนับสนุนอย่างดียิ่ง ทั้งพี่น้องอเมริกัน พี่น้องอินเดียนแดง พี่น้องลาว พี่น้องไทย และพี่น้องทุกชาติ ทั้งอยู่ที่สหรัฐอเมริกา อยู่ทั่วทุกประเทศ และอยู่ที่เมืองไทย"

ชาวชุมชนไทยในสหรัฐฯ หลายแห่งที่ทราบข่าว ต่างเดินทางไปให้การต้อนรับและให้กำลังใจพระสุธรรมให้เดินไปถึงจุดหมายปลายทางตามวันและเวลาที่กำหนด

พระสุธรรม โพสต์ในเฟซบุ๊ก ถึงการตอบรับของผู้คนในหลายช่วงการเดินทางว่า " สังคมอเมริกันให้ความสำคัญกับเด็กและเยาวชน ที่จะชื่นชมกับคนที่ทำความดี และคนที่เสียสละทำเพื่อส่วนรวม พ่อแม่จะพาลูกๆ มาพบพระธุดงค์ ลูกๆ ถวายภัตตาหาร ถวายน้ำ บางครั้งคุณครูก็พาเด็กนักเรียน มารอพบพระ ถวายภัตตาหาร ถวายน้ำ และให้เด็กๆ ถามคำถามพระ ให้พระสอนธรรมะและเล่าเรื่องการเดินธุดงค์ให้เด็กๆฟัง ในอนาคตเด็กๆ จะได้โตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี มีคุณธรรม พัฒนาชาติบ้านเมือง"

การเดินทางในครั้งนี้ พระสุธรรม มีผู้ช่วยและผู้ประสานงานขับรถติดตามไปด้วยเพื่อความปลอดภัย และโพสต์ความเคลื่อนไหวต่างลง เฟซบุ๊ก Sutham Nateetong ซึ่งที่ผ่านมามักจะมีผู้คนเข้ามาทักทายและถ่ายรูปเป็นระยะ ส่วนในช่วงค่ำคืนก็จะพักแรมจำวัดในเต็นท์ที่ใส่กระเป๋าไปด้วย หรือจำสัดตามโรงแรม หรือสถานที่พัก ที่ได้รับการถวาย ก่อนจะออกเดินทางในช่วงเช้ามืดของทุกวัน และจะฉันเพลเพียงวันละ 1 มื้อเท่านั้น

รายงานข่าวระบุว่า พระสุธรรม ฐิตธัมโม หรือ นายสุธรรม นทีทอง เคยเป็นอดีตเลขาฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ จบการศึกษาจากคณะนิติศาสตร์จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และรัฐศาสตร์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก่อนหน้านี้พระสุธรรมเคยเดินธุดงค์ ในหลายประเทศมาแล้ว เช่นที่ญี่ปุ่น อินเดีย มาเลเซีย และเวียดนาม

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!