น้องรอดแล้ว! จีนช่วยชีวิตลูกหมีควายหิวโซ น่าเอ็นดูในอ้อมกอดเจ้าหน้าที่

น้องรอดแล้ว! จีนช่วยชีวิตลูกหมีควายหิวโซ น่าเอ็นดูในอ้อมกอดเจ้าหน้าที่
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

(23 พ.ค.) เจ้าหน้าที่ศูนย์อนุรักษ์ธรรมชาติเขาฉางไป๋ ซึ่งตั้งอยู่ในมณฑลจี๋หลิน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ได้รายงานถึงการช่วยเหลือลูกหมีควายพลัดหลง หลังเจ้าหน้าประจำสถานีอนุรักษ์ธรรมชาติของศูนย์ฯ ได้ไปพบมันที่บริเวณทุ่งหญ้า ขณะกำลังลาดตระเวนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา “มันดูอ่อนแอมากเพราะไม่ได้กินอะไรมาหลายวัน” รองหัวหน้าสถานีกล่าว

เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีหมีตัวอื่นอยู่ในละแวกนั้น และลูกหมีพลัดหลงกับแม่ของมันจริงๆ หน่วยลาดตระเวนจึงได้เฝ้าสังเกตจากระยะไกลเป็นเวลานาน หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จึงส่งมันไปยังศูนย์อนุบาลสัตว์ป่าของศูนย์ฯ เพื่อไม่ให้ลูกหมีต้องหิวโหยหรือถูกสัตว์อื่นทำร้าย

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า หลังจากตรวจร่างกายลูกหมีที่อยู่ในสภาพหิวโซตัวนี้อย่างละเอียดแล้ว พบว่าเป็นเพศเมีย และอายุยังไม่ถึง 100 วัน น้ำหนักตัวของมันอยู่ที่เกือบ 2 กิโลกรัม และมีปัญหาลำไส้อย่างหนัก ซึ่งสัตวแพทย์ได้ทำการรักษาและให้อาหารที่เหมาะสมแล้ว

หลังจากดูแลรักษาอย่างดีอยู่หลายวัน ในที่สุดลูกหมีก็หายเป็นปกติ และจะถูกปล่อยคืนสู่ป่าเมื่อมันสามารถมีชีวิตรอดเองได้ในป่าใหญ่ ทั่วไปแล้ว เมื่อโตเต็มวัย หมีควายจะมีความยาวลำตัวประมาณ 150-170 เซนติเมตร และมีขนมันเป็นเงา

ทั้งนี้ เขาฉางไป๋เป็นพื้นที่ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพสูงและเป็นที่อยู่ของสัตว์ใกล้สูญพันธุ์หลายชนิด เช่น เสือโคร่งไซบีเรีย หมูป่า และหมีควาย โดยหมีควายถูกขึ้นทะเบียนเป็นสัตว์คุ้มครองระดับ 2 ของจีน มีถิ่นอาศัยหลักในแถบป่าบนภูเขาสูงและพบเห็นได้ทั่วไปบริเวณป่าสนเกาหลีและป่าโอ๊กของเขาฉางไป๋

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!