ลุงตู่ลั่นสงครามการค้าสหรัฐ-จีน กระทบไทยไม่มาก ชูส่งออก-ดูดลงทุนแก้ปัญหา

ลุงตู่ลั่นสงครามการค้าสหรัฐ-จีน กระทบไทยไม่มาก ชูส่งออก-ดูดลงทุนแก้ปัญหา
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าววันนี้ (21 พ.ค.) ถึงสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนว่า ประเทศไทยได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้ เพราะทั้ง 2 ชาติดังกล่าวเป็นประเทศขนาดใหญ่ และทั้งคู่ก็เป็นคู่ค้าหลักของไทย

อย่างไรก็ตาม การที่ประเทศไทยมีความร่วมมือทางเศรษฐกิจต่างๆ ในภูมิภาค ทั้งประเทศในอาเซียน และประเทศในภูมิภาค ทั้งยังมีความร่วมมือทางเศรษฐกิจอิรวดี-เจ้าพระยา-แม่โขง (ACMECS) และระเบียงเศรษฐกิจอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง (GMS) ทำให้ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าของสหรัฐและจีนไม่มากนัก

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อไปว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นพิเศษตั้งแต่เริ่มต้นอยู่แล้ว ดังนั้นประเทศไทยจะต้องแก้ไขที่การส่งออก และการลงทุนร่วมต่างๆ ซึ่งการลงทุนร่วมนี้จะต้องมีการเขียนร่างกำหนดขอบเขตงาน (ทีโออาร์) ให้ไม่ได้ผลกระทบซึ่งกันและกัน

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ พูดอีกว่า ประเทศไทยมีเศรษฐกิจอื่นอีกหลายมิติ และตนมอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์หาตลาดใหม่มากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มประเทศเล็กๆ หลายกลุ่มประเทศ ส่วนวันพรุ่งนี้ (22 พ.ค.) ตนจะมีการประชุมภาคเอกชนเพื่อประเมินและสังเคราะห์ข้อมูลร่วมกัน ซึ่งมีผลไปถึงการประชุมอาเซียนที่จะมาถึงด้วย เราต้องหารือถึงมาตรการต่างๆเพื่อรองรับผลกระทบเหล่านี้ ทุกประเทศได้รับผลกระทบด้วยกันทั้งสิ้น.

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!