"ไอ. เอ็ม. เพ" สถาปนิกชื่อก้องโลก ผู้ออกแบบพีระมิดลูฟวร์ เสียชีวิตในวัย 102 ปี

"ไอ. เอ็ม. เพ" สถาปนิกชื่อก้องโลก ผู้ออกแบบพีระมิดลูฟวร์ เสียชีวิตในวัย 102 ปี

"ไอ. เอ็ม. เพ" สถาปนิกเชื้อชาติจีนชื่อดังก้องโลก ผู้สรรค์สร้างและออกแบบพีระมิดลูฟวร์ หนึ่งในแลนด์มาร์คสำคัญของยุคปัจจุบัน ได้เสียชีวิตลงในวัย 102 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า วงการสถาปัตยกรรมของโลกได้สูญเสียบุคคลสำคัญอย่าง "ไอ. เอ็ม. เพ" (I. M. Pei) สถาปนิกผู้ออกแบบและผู้สร้างสถาปัตยกรรมพีระมิดแก้วชื่อดัง ทางเข้าพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ ใจกลางกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ที่ได้ถึงแก่กรรมอย่างสงบในวัย 102 ปี

โฆษกส่วนตัวของ ไอ. เอ็ม. เพ ได้ยืนยันข่าวความสูญเสียครั้งนี้กับสื่อทั่วโลก ทำให้บุคคลในแวดวงสถาปัตยกรรมต่างไว้อาลัยและรำลึกถึงผลงานของเขา ที่ได้ถูกจารึกให้เป็นหนึ่งในสถาปนิกทรงอิทธิพลตลอดศตวรรษที่ 20 ด้วยผลงานอันโดดเด่นมากมาย ผลักดันตัวเองขึ้นมาสร้างสรรค์ที่มีชื่อเสียงผลงานระดับโลก

ไอ. เอ็ม. เพ หรือ เป้ย ยวี่หมิง เกิดเมื่อปี 1917 ในนครกว่างโจว มณฑลกวางตุ้ง แต่พออายุได้ 18 ปี เขาได้ย้ายไปอยู่สหรัฐอเมริกา และเข้าเรียนที่สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) และเริ่มหลงใหลในงานสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ และศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

news09-1

เขาได้ชื่อว่าเป็นสถาปนิกที่มีแนวความคิดในการออกแบบแบบนอกกรอบ แต่ยังคำถึงสภาพภูมิอากาศและประวัติศาตร์ของสถานที่นั้นๆ อยู่เสมอ งานสถาปัตยกรรมของเขา จึงเป็นความคลาสสิกในรูปแบบสมัยใหม่ โดยเฉพาะการใช้ปริมาตรที่ชัดเจนและออกมาโดดเด่น

ผลงานที่เป็นลายเซ็นของเขา คงหนีไม่พ้นการออกแบบทางเข้ารูปทรงพีระมิด บริเวณพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ ใจกลางกรุงปารีส ที่เป็นการออกแบบต่อเติมที่กลายเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คที่สำคัญของโลกในปัจจุบัน

นอกจากนี้ เขายังมีส่วนในการออกแบบสิ่งปลูกสร้างต่างๆ อีกหลายแห่ง เช่น อาคารแบงค์ออฟไชน่าทาวเวอร์ ตึกระฟ้ากระจกแก้วใจกลางมหานครฮ่องกง พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์เยอรมนี กรุงเบอร์ลิน, พิพิธภัณฑ์มิโฮ ประเทศญี่ปุ่น และพิพิธภัณฑ์ศิลปะอิสลาม ประเทศกาตาร์ เป็นต้น

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!