ทรัมป์เดือดสุดขีด เซ็นออกกฎหมาย สั่งบริษัทมะกันห้ามใช้ "หัวเว่ย"

ทรัมป์เดือดสุดขีด เซ็นออกกฎหมาย สั่งบริษัทมะกันห้ามใช้ "หัวเว่ย"
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ลงนามคำสั่งพิเศษห้ามบริษัทในประเทศใช้เทคโนโลยีที่เสี่ยงต่อความมั่นคงชาติ ย้ำรวมถึง "หัวเว่ย" ยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมของจีนด้วย

นายวิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ สหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ลงนามในคำสั่งพิเศษเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยความสำคัญคือเป็นการห้ามให้บริษัทของสหรัฐฯ ใช้อุปกรณ์โทรคมนาคมที่ผลิตโดยบริษัท หัวเว่ย ของประเทศจีน โดยให้เหตุผลว่าอาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ

ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ มองว่าเทคโนโลยีต่างๆ ของหัวเว่ย อาจผลิตขึ้นเพื่อใช้สอดแนมและเอาข้อมูลจากสหรัฐฯ เพื่อส่งต่อให้กับรัฐบาลจีน แม้ที่ผ่านมาหัวเว่ยจะปฏิเสธคำกล่าวหานี้มาโดยตลอดก็ตาม กระทั่งล่าสุด ประธานาธิบดีทรัมป์จึงได้ออกคำสั่งที่เป็นกฎหมายพิเศษดังกล่าวเพื่อมาบังคับใช้

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่แค่เพียงหัวเว่ยเท่านั้นที่รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศแบนห้ามบริษัทสัญชาติอเมริกันต้องใช้อุปกรณ์ดังกล่าว แต่ยังรวมถึงบริษัทอื่นๆ ที่อาจมีผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศด้วย และเป็นที่น่าสนใจว่า คำสั่งพิเศษของประธานาธิบดีทรัมป์ถูกประกาศขณะที่สหรัฐฯ และจีน กำลังทำสงครามการค้าระหว่างกันอย่างดุเดือด

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!