ทนายดังฟันธง! พลเมืองดีไม่ผิดทั้งแพ่ง-อาญา หลังช่วยเด็ก 1 ขวบติดในรถ

ทนายดังฟันธง! พลเมืองดีไม่ผิดทั้งแพ่ง-อาญา หลังช่วยเด็ก 1 ขวบติดในรถ
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีพลเมืองดีช่วยเด็ก 1 ขวบ ติดอยู่ภายในรถ SUV ยี่ห้อ​ MG สีขาว ทะเบียนกรุงเทพมหานคร บริเวณหลังตลาดกิมหยง เขตเทศบาลหาดใหญ่ จ.สงขลา ก่อนจะถูกแม่ของเด็กที่เป็นเจ้าของรถเรียกร้องให้จ่ายค่าเสียหาย เนื่องจากรถมีรอยขูดขีด 

>> เด็ก 1 ขวบติดอยู่ในรถ แม่เด็กโวยพลเมืองดีทำรถเป็นรอย-เรียกค่าเสียหาย

ล่าสุด (14 มี.ค.) ทนายวิเชียร ชุบไธสง ทนายความประจำรายการตู้ ปณ. ข่าว 3 ให้ความเห็นเดี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า ถือว่าพลเมืองดีไม่มีความผิดทั้งแพ่งและอาญา โดยกฏหมายอาญาที่เกี่ยวข้องใกล้เคียงคือการทำให้เสียทรัพย์ ซึ่งการทำให้เสียทรัพย์ต้องมีเจตนา แต่การไปงัดประตูรถเพื่อช่วยชีวิตเด็ก ไม่มีเจตนาในการทำให้เสียทรัพย์ ถือว่าไม่มีความผิดทางอาญา

ในส่วนของคดีแพ่งนั้น ทนายวิเชียร์ มองว่า กรณีนี้ การงัดแงะกระจกรถ "เป็นพฤติกรรมที่พอสมควรแก่เหตุ" เพราะทำไปเพื่อช่วยเหลือชีวิตเด็ก ส่วนการรับผิดชอบของบริษัทประกันรถยนต์นั้น ต้องดูเงื่อนไขกรมธรรม์ที่เจ้าของรถทำไว้

ด้าน ภรรยาช่างทำกุญแจ ซึ่งเป็นพลเมืองดีเข้าไปช่วยเหลือเด็ก กล่าวว่า เจ้าของรถโทรศัพท์ตามหาช่างแต่ไม่มีใครมา ตนเองก็ได้ช่วยขับรถไปตามช่างแต่ไม่มีใครมา ขณะที่ชาวบ้าก็แนะนำให้ทุบกระจก และบอกว่าจะช่วยเรี่ยไรเงินให้ รวมถึงคาดว่ามีประกันก็ให้เจ้าของรถไปเคลมทีหลัง แต่แม่เด็กยืนยันว่าไม่ให้ทุบ และเมื่อเปิดรถได้ แม่เด็กก็โวยวายว่ารถของตนเองเป็นรอย และถามว่าใครจะรับผิดชอบ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ เด็ก 1 ขวบติดอยู่ในรถ