สวนสัตว์ทุ่งท่าลาด ชี้แจงแล้ว โซเชียลกล่าวหาทรมานสัตว์ ยืนยันกรงไม่สกปรก

สวนสัตว์ทุ่งท่าลาด ชี้แจงแล้ว โซเชียลกล่าวหาทรมานสัตว์ ยืนยันกรงไม่สกปรก
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

(14 พ.ค.62) ที่นครศรีธรรมราช หลังจากสังคมออนไลน์ได้แชร์ภาพกรงเลี้ยงลิงของสัตว์ในสวนสัตว์ทุ่งท่าลาด นครศรีธรรมราช หลายคนแสดงความห่วงใยและตั้งข้อสังเกตถึงความสะอาดรวมทั้งสุขลักษณะ โดยสวนสัตว์แห่งนี้อยู่ในความดูแลของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช โดยช่วงสายของวันนี้ในการเข้าตรวจสอบพบว่ามีการทำความสะอาดกรงเลี้ยงเช่นทุกวัน ในกรงมีอาการที่เหลือจากการกินของสัตว์โดยเฉพาะกลุ่มลิงชนิดต่างๆ ที่อยู่ในกรงแถวทางทิศใต้ของสวนสัตว์ โดยมีกลุ่มผู้ที่เข้ามาเที่ยวชมสัตว์อย่างต่อเนื่อง ขณะที่เจ้าหน้าที่แสดงความไม่สบายใจกับการส่งต่อภาพที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริงในสังคมออนไลน์

>> เปิดภาพสวนสัตว์เมืองคอน น้ำสกปรกเขียวอี๋-กรงเหล็กไม่มีหลังคา ชาวเน็ตจวกทรมานสัตว์

นายอุทัย สรรพกิจผล นายช่างอาวุโส ทำหน้าที่หัวหน้างานสวนสัตว์ เปิดเผยว่าข้อเท็จจริงแล้วนั้นสวนสัตว์มีการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องตลอดเวลา กรณีที่มีการส่งภาพในทำนองว่ากรงสกปรกมีขยะ และไม่ได้ทำความสะอาดนั้น เจ้าหน้าที่จะมีวงรอบในการทำความสะอาดทุกเช้ามืดของทุกวันก่อนที่จะเปิดทำการในเวลา 8.00 น. เหตุที่ขยะพลาสติกที่อยู่ในกรงลิงเกิดจากนักท่องเที่ยวชอบโยนอาหารและถุงใส่อาหาร ขวดน้ำให้ลิง เมื่อลิงได้รับจะเอาไปเล่นและมีความหวงแหนเป็นเจ้าของ ลิงไม่สามารถออกมาเก็บถุงพลาสติกใส่อาหารหรือขวดน้ำเข้ามาในกรงเองได้แน่นอน

ปัญหาหลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะไม่ได้เข้าทำการเก็บทันที เพราะเมื่อเข้าไปนั้นลิงจะหวงของเล่นหรือสิ่งของที่ได้มาในกรง จะเกิดการยื้อแย่งกับเจ้าหน้าที่กว่าจะนำออกมาได้ ยิ่งเกิดการเข้าใจผิดอีกว่าเจ้าหน้าที่ทำร้ายลิง จึงมีวงรอบทำความสะอาด ช่วงที่ยังไม่มีนักท่องเที่ยวคือช่วงราว 06.00 น. เช่นเดียวกับอ่างน้ำจะมีการเปลี่ยนน้ำทุกวัน แต่ธรรมชาติของลิงนั้นจะเอาเศษอาหารที่เหลือไปใส่น้ำแล้วเล่นตามประสา

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!