หมอสูตินรีเวชเล่านาทีระทึก ช่วยชีวิตคนบนเครื่องบินเกิดแน่นหน้าอกฉุกเฉิน

หมอสูตินรีเวชเล่านาทีระทึก ช่วยชีวิตคนบนเครื่องบินเกิดแน่นหน้าอกฉุกเฉิน
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

คุณหมอสูตินรีเวชเล่าประสบการณ์ช่วยชีวิตผู้โดยสารบนเครื่องบินแน่นหน้าอกฉุกเฉิน เผยนาทีต้องตัดสินใจช่วย 1 คน หรือทำทุกคนเดือดร้อน 

(14 พ.ค.) โลกออนไลน์ได้มีการแชร์โพสต์จากเฟซบุ๊ก Artitaya Singwongsa ซึ่งเป็นคุณหมอสูตินรีเวช ซึ่งได้เล่าประสบการณ์ช่วยชีวิตคนบนเครื่องบิน ขณะบินกลับจากเกาหลี เมื่อคืนวันอาทิตย์ (12 พ.ค.) ที่ผ่านมา

โดยคนไข้เป็นผู้ชายคนหนึ่ง อายุ 25-35 ปี มีอาการแน่นหน้าอกหายใจไม่ออก ใจเต้นแรงและหนาว รู้มือเย็นเท้าเย็น เวียนศีรษะเล็กน้อย ผะอืดผะอม แต่รู้ตัวรู้เรื่องดี ซึ่งแอร์โฮสเตสได้ย้ายที่นั่งจาก economy มา business class

ระหว่างทำการตรวจร่างกายอยู่นั้น กัปตันของเครื่องบินได้ฝากมาถามว่าต้องเอาเครื่องบินลงจอดฉุกเฉินหรือไม่ ซึ่งคุณหมอก็คิดหนัก เพราะยังไม่ทราบว่าคนไข้เป็นอะไร ถ้าตัดสินใจผิดพลาด คนไข้จะเดือดร้อน แต่ถ้าตัดสินใจโอเวอร์เกินไปคนนับร้อยบนเครื่องอีกนับร้อยคนก็คงลำบาก จึงขอลองรักษาดูก่อน

คุณหมอได้ตั้งสติและตรวจรักษาจนคาดว่าคนไข้อาจจะอยู่ในภาวะแอลกอฮอล์เป็นพิษที่มีภาวะระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ จึงให้คนไข้ดื่มน้ำหวาน ทานยาแก้แพ้ แต่คนไข้ดื่มไม่ไหว จึงใช้วิธีการฉีดยาเข้าเส้นเลือด ซึ่งเจ้าตัวยอมรับว่าไม่ถนัดฉีดยา เพราะพยาบาลทำได้ดีมากกว่า พร้อมระบุว่าให้ทำคลอดบนเครื่องบินยังง่ายกว่า

ซึ่งหลังจากคุณหมอฉีดยา Glocose 50% จำนวน 10 มล. ให้กับคนไข้ และคนไข้ก็มีอาการดีขึ้น จึงให้กินยาแก้แพ้ไปด้วย หลังจากคนไข้มีอาการดีขึ้น คุณหมอย้ายมานั่งฝั่งใกล้ๆ และดูสัญญาณชีพไปจนกระทั่งเครื่องลงจอด ซึ่งหลังจากนั้นแอร์โฮสเตสได้มาขอบคุณ และคนไข้ก็มายืนไหว้ขอบคุณเช่นกัน

ทั้งนี้ คุณหมอสูตินรีเวช ผู้โพสต์ ได้แนะนำสำหรับคนที่เดินทางบนเครื่องบินว่า การดื่มแอลกอฮอล์บนเครื่องบินจะเมาง่ายมาก อีกทั้งความกดอากาศบนเครื่องต่ำด้วย จึงเตือนว่าอย่าดื่มเยอะและอย่าดื่มกันเร็วนัก

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!