ตกปลาแต่ได้เรือ ชาวบ้านฮือฮา เรือโบราณไม้ตะเคียนโผล่แม่น้ำตาปี

ตกปลาแต่ได้เรือ ชาวบ้านฮือฮา เรือโบราณไม้ตะเคียนโผล่แม่น้ำตาปี
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ชาวบ้านหาปลาในแม่น้ำตาปี แต่เจอหัวเรือโผล่ขึ้นมา ช่วยกันขุดพบเป็นเรือโบราณไม้ตะเคียนทอง อายุหลายร้อยปี อัญเชิญนำเก็บไว้ที่วัด พร้อมขอเลขเด็ด

(12 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่วัดสวนพิกุล หมู่ 6 ต.ดุสิต อ.ถ้ำพรรณรา จ.นครศรีธรรมราช ชาวบ้านต่างทยอยกันเข้ากราบไหว้ เรือโบราณ หลังพบจมดินโคลนในแม่น้ำตาปี บริเวณหมู่ 6 ต.ดุสิต เป็นไม้ตะเคียนที่มีอายุกว่า 200 ปี โดยชาวบ้านได้นำมาถวายวัด และตั้งอยู่ในศาลาวัดสวนพิกุล

โดยผู้พบเรือลำนี้คือ นายชัยและเพื่อนบ้าน เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคมที่ผ่านมา นายพิชัยกับเพื่อนบ้านได้พากันไปหาปลาในแม่น้ำตาปีใกล้วัด และที่ริมตลิ่งสังเกตเห็นหัวเรือโผล่อยู่เหนือดินโคลน จึงพากันเดินไปดูให้เห็นใกล้ๆ ก่อนจะช่วยกันขุดดินใช้เวลานานร่วมชั่วโมง ปรากฏว่าเรือลำดังกล่าวยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ มีขนาดความยาวของเรือวัดได้ 7.5 เมตร ลักษณะเป็นเรือขุดจากไม้ซุงต้นเดียว

ทางด้าน พระครูสมุห์ยม จิตฺตสํวโร อายุ 70 ปี เจ้าอาวาสวัดสวนพิกุล กล่าวว่า หลังจากพบเรือโบราณลำนี้ นายพิชัยกับเพื่อนบ้านได้พาชาวบ้านไปช่วยกันนำเรือขึ้นจากผิวดินทำความสะอาดจนดูสวยงาม จากนั้นนำมาถวายวัดสวนพิกุลเพื่อให้ลูกหลานได้ศึกษา

ทั้งนี้ เรือลำนี้น่าจะเป็นเรือที่ชาวบ้านใช้สัญจรทางน้ำในสมัยโบราณ อายุน่าจะกว่า 200 ปี ทางวัดได้ทำพิธีสวดมนต์ขอขมาแม่ย่านางเรือตามความเชื่อโบราณไปแล้วและเชิญมาอาศัยบำเพ็ญร่วมกันกับชาวบ้านที่วัด และตามความเชื่อชาวบ้านนั้นได้ตั้งชื่อแม่ยางนางเรือว่า “แม่สร้อยตะเคียนทอง” พร้อมทั้งขอเลขเด็ด หวยงวดนี้

สำหรับตลอดแนวลำน้ำตาปีจาก จ.นครศรีธรรมราช ไปถึง จ.สุราษฎร์ธานี มีชุมชนโบราณตั้งอยู่ตลอดสองฝั่งน้ำเป็นจำนวนมาก โดยมีการศึกษาและขุดค้นทางโบราณคดีพบข้อมูลความเจริญของชุมชนโบราณจำนวนมากเช่นกัน ส่วนลักษณะของเรือเป็นเรือที่ขุดจากไม้ตะเคียนขนาดใหญ่ทั้งต้น ไม่มีรอยต่อใดๆ ถือเป็นงานฝีมือที่คนโบราณประดิษฐ์และใช้เป็นพาหนะสัญจรของชุมชนในแม่น้ำทั่วภาคใต้

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!