2 นักข่าวเมียนมาเป็นไทแล้ว! หลังติดคุกปีกว่า เหตุเปิดโปงฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮิงญา

2 นักข่าวเมียนมาเป็นไทแล้ว! หลังติดคุกปีกว่า เหตุเปิดโปงฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮิงญา

ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวรอยเตอร์ในเมียนมา 2 คน คือ นายวะ โลง อายุ 33 ปี และนายจ่อ โซ อู อายุ 29 ปี ได้รับการปล่อยตัวแล้ววันนี้ (7 พ.ค.) หลังจากติดคุกนานกว่า 500 วัน หรือ 1 ปี 7 เดือน จากการรายงานข่าวเกี่ยวกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮิงญาในรัฐยะไข่

การปล่อยตัวครั้งนี้เกิดขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของการที่ประธานาธิบดีเมียนมา นายวิน มยิ่น ให้อภัยโทษแก่นักโทษ 6,520 คนทั่วประเทศ ขณะที่นายซอ ซอ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เรือนจำอินเส่ง ยืนยันว่า นายวะ โลง และนายจ่อ โซ อู ถูกปล่อยตัวจริงๆ

นายวะ โลง กล่าวขณะออกจากเรือนจำว่า ตนรู้สึกดีใจที่จะได้เห็นหน้าคนในครอบครัวและเพื่อนร่วมงานอีกครั้ง ตอนนี้อดใจรอไปทำข่าวไม่ไหวแล้ว ทั้งยังยืนยันว่าตัวเองยังเป็นนักข่าวและจะเป็นต่อไป

ด้านนายสตีเฟน เจ แอดเลอร์ บรรณาธิการบริหารสำนักข่าวรอยเตอร์ เผยว่ารู้สึกดีใจมากๆ ที่เมียนมาปล่อยตัวนักข่าวผู้กล้าหาญทั้ง 2 คนนี้ 

ก่อนโดนจับ นักข่าวทั้ง 2 คนนี้ เข้าไปทำข่าวเชิงสืบสวนสอบสวนในพื้นที่รัฐยะไข่ เกี่ยวกับการที่ทหารเมียนมาทำการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮิงญา เมื่อเดือน ส.ค. 2560 ซึ่งการกระทำที่เหี้ยมโหดนี้ทำให้ชาวโรฮิงญากว่า 700,000 คน ต้องหนีตายไปยังบังกลาเทศ ประเทศเพื่อนบ้านที่มีพรมแดนติดกัน

อย่างไรก็ตาม ทั้งคู่อ้างว่า หลังจากนั้นตำรวจก็ทำทีเป็นเชิญพวกตนไปทานอาหารค่ำ และมอบเอกสารบางอย่างให้ แต่หลังจากนั้นได้ทำการจับกุมพวกตน โดยกล่าวหาว่าละเมิดกฎหมายการปกปิดข้อมูลลับของรัฐ

>> ตำรวจเมียนมารับ "จัดฉาก" เอาผิดสองนักข่าวรอยเตอร์ส

>> ศาลเมียนมาสั่ง "ขังคุก 7 ปี" 2 นักข่าวเปิดโปงทหาร ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮิงญา

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!