ระวัง! ข้อมูลในโทรศัพท์-โซเซียลฯ อาจทำให้ถูกห้ามเข้าออสเตรเลีย

ระวัง! ข้อมูลในโทรศัพท์-โซเซียลฯ อาจทำให้ถูกห้ามเข้าออสเตรเลีย
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

เตือนคนไทย “ออสเตรเลีย” เคร่งครัดกฎระเบียบเข้าเมือง มีสิทธิขอตรวจโทรศัพท์มือถือ หรือโซเซียลมีเดียต่างๆ หากเกี่ยวพันว่าไม่ได้เดินทางมาตามจุดประสงค์ที่ระบุไว้ อาจถูกส่งกลับหรือดำเนินคดี

10 เม.ย.62 สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ได้โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก Royal Thai Consulate-General, Sydney เตือนคนไทยที่ต้องการเดินทางท่องเที่ยวหรือศึกษาที่ประเทศออสเตรเลีย ควรศึกษาหาข้อมูล กฎระเบียบข้อบังคับต่างๆ ไม่เช่นนั้นอาจถูกปฏิเสธในการเข้าประเทศได้

โดยโพสต์ดังกล่าวระบุว่า

ข้อความในโทรศัพท์ และในโซเซียลมีเดีย อาจทำให้ถูกปฏิเสธเข้าประเทศออสเตรเลียหรือถูกดำเนินคดีได้

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีความเข้มงวดและเคร่งครัดของกฎระเบียบกับการเข้าเมือง ดังนั้น ท่านที่ต้องการเดินทางมาท่องเที่ยว หรือมาศึกษาที่ประเทศออสเตรเลีย ควรศึกษาหาข้อมูลในกฎระเบียบข้อบังคับต่างๆ มิฉะนั้นอาจถูกปฏิเสธในการเข้าประเทศได้

ในการเข้าประเทศ เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองอาจมีการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมในการเดินทาง และมีสิทธิขอตรวจสัมภาระที่พกพามา รวมถึงโทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ โดยการส่งข้อความ หรือโพสต์ข้อความในโซเซียลมีเดียต่างๆ แม้ว่าจะเป็นเรื่องล้อเล่นเพื่อความสนุก คึกคะนอง แต่หากเกี่ยวพันว่า ท่านไม่ได้เดินทางมาตามจุดประสงค์ที่ระบุไว้ หรือเกี่ยวข้องกับการรักษาความปลอดภัยของสนามบิน เจ้าหน้าที่อาจปฏิเสธการเข้าประเทศ และส่งตัวกลับประเทศไทย หรือถูกดำเนินคดี

ตามระเบียบแล้ว เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของประเทศออสเตรเลียมีสิทธิขอตรวจดูข้อมูลในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ทั้งโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ และ Flash drive, External hard disk เป็นต้น หากเจ้าหน้าที่พบว่าข้อมูลในเครื่องมีสิ่งที่สื่อให้เห็นถึงการกระทำที่ผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่สามารถจับกุม และตั้งข้อหาได้

สถานกงสุลใหญ่ฯ จึงขอให้ทุกท่านระมัดระวังและรักษาข้อกำหนดหรือกฎระเบียบของแต่ละประเทศที่อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา โดยก่อนการเดินทางควรศึกษาข้อมูลของสายการบินและข้อมูลของประเทศต้นทางและปลายทางที่จะเดินทางไปด้วยทุกครั้งก่อน เพื่อความสะดวกปลอดภัย และความรวดเร็วในการเดินทาง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!