เลือกตั้ง 2562: "ศรีสุวรรณ" ส่งหลักฐานเพิ่ม-แจงปมโอนหุ้น "ธนาธร"

เลือกตั้ง 2562: "ศรีสุวรรณ" ส่งหลักฐานเพิ่ม-แจงปมโอนหุ้น "ธนาธร"
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

"ศรีสุวรรณ" เข้าแจง กกต. ร้อง "ธนาธร" โอนทรัพย์สิน Blind Trust พร้อมส่งหลักฐานเพิ่ม หุ้นวีลัค เอาผิดหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางเข้าให้ถ้อยคำกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กรณีที่ยื่นร้องเรียนให้สอบสวนไต่สวน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โอนทรัพย์สิน Blind Trust

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า หลังได้รับหนังสือด่วนจาก กกต. กรณีที่สมาคมฯ ได้เคยร้องเรียนเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2562 ให้มีการตรวจสอบนายธนาธร ซึ่งเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ ได้แถลงข่าวโอนทรัพย์สินไปให้ Trust หรือกองทุน เป็นผู้ดูแล

โดยอ้างว่าเป็นมาตรฐานใหม่นักการเมือง แต่อาจเข้าข่ายหลอกลวงหรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัคร หรือพรรคการเมืองตาม ม.73 (5) ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 เพราะวิธีการดังกล่าวในอดีตเคยมีนักการเมืองมากมายที่ใช้วิธีการโอนหุ้นแบบนี้

ซึ่งวันนี้นอกจากเดินทางเข้าให้ถ้อยคำแล้ว ยังนำข้อมูลพยานหลักฐานเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำตราสารโอนหุ้นบริษัท วีลัค มีเดีย จำกัด อาจเข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 98 ที่ระบุว่าห้ามบุคคลที่ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใดๆ ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส มามอบให้กับ กกต. ด้วย เนื่องจากพบว่ายังมีข้อพิรุธและข้อสงสัยอีกมากมายในประเด็นนี้ หาก กกต.วินิจฉัยว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการฝ่าฝืนตาม ม.73 (5) จริง ก็จะมีบทลงโทษตาม ม.195 ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. 2561 ด้วย

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!