เลือกตั้ง 2562: 2 กกต.เปิดใจน้อมรับคำท้วงติง เผยเร่งตรวจสอบข้อร้องเรียนว่าที่ 66 ส.ส.

เลือกตั้ง 2562: 2 กกต.เปิดใจน้อมรับคำท้วงติง เผยเร่งตรวจสอบข้อร้องเรียนว่าที่ 66 ส.ส.
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายปกรณ์ มหรรณพ พร้อมด้วย นายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ กรรมการการเลือกตั้ง ออกมาพูดคุยกับสื่อมวลชนในนามส่วนตัว หลังจากมีกระแสโจมตีในหลายด้าน โดยยืนยันการวิจารณ์ต่างๆ ส่วนตัวขอน้อมรับและเป็นเรื่องที่ดี เนื่องจากการวิจารณ์จะเป็นแนวทางในการนำไปปรับใช้และพัฒนาต่อไป

ซึ่งภารกิจของ กกต. ขณะนี้ได้เร่งสอบสวนข้อร้องเรียนต่างๆ ที่มีมากกว่า 300 เรื่องในหลายๆ สถานการณ์ รวมถึงความชัดเจนต่างๆ ทาง กกต. ยังไม่สามารถที่จะสรุปอะไรออกมาได้ เนื่องจากมีกฎหมายอยู่ คือ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 127 และยืนยันว่าทุกขั้นตอนเป็นไปอย่างยุติธรรม ซึ่งขณะนี้มีผู้ที่ได้คะแนนสูงสุด 66 คน มีเรื่องร้องเรียนเข้ามา ซึ่งทาง กกต. ก็ต้องเร่งตรวจสอบให้เสร็จสิ้น เพราะหากคะแนนมีการเปลี่ยนแปลงไปจะมีผลต่อการประกาศผลและคำนวณคะแนน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

ส่วนข้อสงสัยถึงสูตรการคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อนั้น ขอยืนยันว่าทุกอย่างมีหลักการที่ กรธ.ทำไว้หมดแล้วตามกฎหมาย มาตรา 91 ของรัฐธรรมนูญ รวมถึงพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 128 และ 129 ส่วนที่มีการเชิญอดีต กรธ.มาร่วมหารือนั้น เพื่อความรอบคอบในการทำงาน อีกทั้งขั้นตอนทุกอย่างได้มีการสมมติลักษณะเหตุการณ์ไว้หมดแล้ว

ทั้งนี้ การรวมรวมรายชื่อเพื่อถอดถอน กกต.นั้น ก็เป็นสิทธิที่สามารถกระทำได้ แต่หน้าที่ของ กกต.ก็ต้องจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม และไม่รู้สึกกดดันหรือเสียกำลังใจในการทำงาน เพราะเมื่ออาสามาเป็นบุคคลสาธารณะแล้วก็ต้องยอมรับในสิ่งที่ตามมา นอกจากนี้ในวันนี้ที่ประชุมได้มีการนำเรื่องบัตรเลือกตั้งที่นิวซีแลนด์เข้าประชุมด้วยและคาดว่าจะได้ข้อสรุปเร็วๆ นี้

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!