เตือนข่าวปลอม "ปลด 2 กกต." สลับรถขนบัตรเลือกตั้ง อย่าแชร์เสี่ยงมีความผิด

เตือนข่าวปลอม "ปลด 2 กกต." สลับรถขนบัตรเลือกตั้ง อย่าแชร์เสี่ยงมีความผิด
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

โฆษกปอท.เตือน ข่าวปลด 2 กกต.สลับรถขนบัตร ไม่เป็นความจริง ขออย่าแชร์ต่อ-มีความผิด พ.ร.บ.คอมพ์ฯ

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ในฐานะ โฆษก บก.ปอท.กล่าวถึงกรณีที่มีการแชร์ข่าว “ปลดด่วน! 2 กกต.สลับรถขนบัตร…อัปยศ ที่สุดประเทศไทย ยัดบัตรผี 600,000 ใบ สลับรถในโรงรถ ปธ.ชี้ อาจมีเลือกตั้งใหม่” ของสำนักข่าวออนไลน์ แห่งหนึ่ง ว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาทางศูนย์เฝ้าระวังโซเชียล บก.ปอท.ตรวจสอบพบว่าสำนักข่าวดังกล่าวน่าเชื่อว่าเป็นสำนักที่ตั้งขึ้นมาเพื่อนำเสนอข่าวปลอม ที่เพิ่งตั้งขึ้นมาได้แต่ 2-3 วัน แรกเริ่มจะเสนอข่าว ที่มีอยู่ในโซเชียลทั่วๆ ไป ก่อนจะสร้างหรือผลิตข่าวปลอมออกมาให้คนหลงเชื่อ แชร์ข่าวปลอมออกไปในสังคมออนไลน์ ทั้งเฟซบุ๊ก และไลน์ ที่คนไทยนิยมใช้งานกันจำนวนมาก ขณะนี้ฝ่ายสืบสวน บก.ปอท.ทำการตรวจสอบด้านเทคนิคเพื่อหาผู้ดูแลและแหล่งที่มาอยู่

โฆษก บก.ปอท.กล่าวต่อว่า เช้านี้ตนได้ประสานไปยัง ผอ.ฝ่าย กม.ของ กกต. แจ้งว่าทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว ยืนยันว่าข้อมูลที่มีการปลด กกต.2 ท่านเป็นข้อมูลอันเป็นเท็จ ขณะนี้ทางฝ่าย กม.ของ กกต.กำลังรวบรวมหลักฐานเสนอเลขาฯ กกต.เพื่ออนุมัติให้มาแจ้งความร้องทุกข์กับ บก.ปอท.ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ฝากแนะนำว่า การตรวจสอบข้อมูลข่าวสารด้วยความระมัดระวัง มีการตรวจสอบกับสำนักข่าวที่มีมาตรฐาน หรือ เว็บไซต์ของทางรัฐบาล หรือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูก่อนว่าเรื่องหรือข่าวเหล่านั้นเป็นความจริงหรือน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด ก่อนจะส่งต่อให้คนอื่น

>> เลือกตั้ง 2562: กกต. ลั่นสื่อคำนวณคะแนนผิดเอง ขอไม่ตอบ "เด็ก-คนตาย" มีสิทธิ์เลือกตั้ง

>> โซเชียลผุดแฮชแท็ก #กกตโป๊ะแตก เพจกฎหมายชี้ไม่พอใจการทำงาน ยื่นถอดถอนได้

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ลงชื่อถอดถอนกกต