เลือกตั้ง 2562: กกต.สอบสวนเข้ม ดราม่ากาบัตรเลือกตั้งทั้งเล่ม หลังมือกายันไม่ได้เจตนา

เลือกตั้ง 2562: กกต.สอบสวนเข้ม ดราม่ากาบัตรเลือกตั้งทั้งเล่ม หลังมือกายันไม่ได้เจตนา
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

กกต.ลงพื้นที่ไต่สวน ดราม่าเลือกตั้งล่วงหน้า สมุทรสงคราม มีเหตุกาหมายเลขเลือกตั้งแบบยกเล่ม ล่าสุดเจอตัวหญิงสาวผู้ก่อเหตุ ยืนยันไม่ได้มีเจตนาทำลงไป แต่เป็นความเข้าใจผิดเท่านั้น

จากกรณีที่มีกระแสข่าวจากการเลือกตั้งล่วงหน้า เมื่อวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา เกิดเหตุผู้ใช้สิทธิ์ที่หน่วยเลือกตั้งกลางหน่วยที่ 2 ตั้งภายในวิทยาลัยเทคนิคสมุทรสงคราม ตำบลลาดใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม นำบัตรเลือกตั้งไปกายกเล่มนั้น

ล่าสุดในวันนี้ (19 มี.ค.) ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำจังหวัดสมุทรสงคราม คณะกรรมการสืบสวนและไต่ส่วน สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง นำโดยนายเอกฤกษ์ พร้อมชัยอนันต์ รองผู้อำนวยการสำนักสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย 1 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้ลงพื้นที่สืบสวนข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว จากผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ภายในห้องประชุมชั้น 2 โดยไม่ให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปภายในห้องแต่ย่างใด โดยใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง จึงเดินทางกลับโดยให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด

>> เลือกตั้ง 2562: กกต. แถลงพบทุจริตเลือกตั้งล่วงหน้า 3 จังหวัด ฉกเอาสมุดทั้งเล่มไปกาเอง

น.ส.ปิ่นทอง อินทรศรี ผู้อำนวยการการเลือกตั้ง (ผอ.กกต.) ประจำจังหวัดสมุทรสงคราม ได้ตั้งโต๊ะแถลงข่าวยืนยันไม่มีทุจริต แต่เกิดจากความเข้าใจผิดของประชาชน โดยหลังทราบเหตุและพบว่าได้มีการกากบาทหมายเลข ลงในบัตรไปแล้ว ทั้งหมด 16 ใบ เจ้าหน้าที่จึงเจาะทำลายบัตรที่เหลือ และประสาน กกต.กลาง รีบนำบัตรเลือกตั้งใหม่ส่งมาให้ภายในเวลาชั่วโมงครึ่งทำให้การใช้สิทธิ์เลือกตั้งนอกเขตของจังหวัดนนทบุรีดำเนินการต่อไปได้ตามปกติ

น.ส.ปิ่นทอง กล่าวว่ายืนยันอีกครั้งว่า ในวันดังกล่าวมีผู้มาใช้สิทธิจำนวนมาก ทางคณะกรรมการจึงนำเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) สำรองมาเพิ่มอีกหน่วยละ 1 คน เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้สิทธิ์ ช่วยในการแจกบัตร และเจ้าหน้าที่ได้วางเล่มบัตรเลือกตั้งไว้ประจำโต๊ะเพื่อรอแจกบัตรให้ผู้มีสิทธินำไปทำเครื่องหมายกากบาทคนละ 1 ใบ

โดยในจังหวะที่เจ้าหน้าที่กำลังดูแลเขตเลือกตั้งอื่นอยู่ ได้มี น.ส.เบญจมาภรณ์ อายุ 27 ปี เป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้มาลงทะเบียนขอใช้สิทธิเป็นคนที่ 4 และนำบัตรจากโต๊ะเลือกตั้งที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ สำหรับจังหวัดนนทบุรีไปทั้งเล่ม แล้วทำการกากบาทหมายเลขในบัตรเลือกตั้งที่เหลือทั้งหมด 17 ใบ ก่อนจะนำมามอบให้เจ้าหน้าที่ กปน.ที่โต๊ะบรรจุซอง

เจ้าหน้าที่จึงบรรจุใส่ซอง 1 ใบ แต่เห็นว่านางสาวเบญจมาภรณ์นำเล่มบัตรเลือกตั้งมา จึงให้นำไปวางไว้ที่โต๊ะแจกบัตรโดยไม่ทันสังเกตว่าบัตรถูกกาเครื่องหมายแล้วที่เหลืออีก 16 ใบ ต่อมามีผู้ใช้สิทธิต่อ เจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบพบว่าได้มีการกากบาทหมายเลขลงในบัตรไปแล้วทั้งหมด 16 ใบ เจ้าหน้าที่จึงเจาะทำลายบัตรที่เหลือ พร้อมประสานทางส่วนกลางขอบัตรเลือกตั้งของเขตเลือกตั้งที่ 6 จังหวัดนนทบุรี โดยทางเจ้าหน้าที่รีบนำส่งมาให้ภายในเวลาชั่วโมงกว่า ทำให้การใช้สิทธิ์เลือกตั้งนอกเขตของจังหวัดนนทบุรีดำเนินการต่อไปได้ตามปกติ

>> เลือกตั้ง 2562: เจอตัวแล้ว! คนนำบัตรเลือกตั้งไปกายกเล่ม อ้างไม่ได้เจตนา

ในขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งจึงเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ สภ.เมืองสมุทรสงคราม และติดตามตัว น.ส.เบญจมาภรณ์ ซึ่งกลับบ้านพักที่อำเภออัมพวาไปแล้ว นำตัวมาสอบปากคำ เบื้องต้น น.ส.เบญจมาภรณ์ให้การว่าตนเคยใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งแรก เมื่อตอนอายุ 18 ปี แต่ครั้งนั้นเป็นการใช้สิทธิวันเลือกตั้งปกติ

แต่การที่ตนกาบัตรทั้งหมดไม่มีเจตนาที่จะทำลายหรือทำให้บัตรเสียหายแต่อย่างใด แต่ทำไปเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์และด้วยความไม่เข้าใจเพราะเห็นว่าเจ้าหน้าที่วางไว้ให้ทั้งเล่ม จึงนึกว่าให้กากบาทหมดทั้งเล่ม ยืนยันไม่รู้ว่าเป็นการทำที่ผิดกฏหมาย

เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง มาตรา 144 ผู้ใดจงใจกระทำด้วยประการใดๆให้บัตรเลือกตั้งชำรุดหรือเสียหาย หรือให้เป็นบัตรเสีย หรือกระทำด้วยประการใดๆแก่บัตรเสียเพื่อให้เป็นบัตรที่ใช้ได้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 1 แสนบาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกำหนด 10 ปี

น.ส.ปิ่นทอง ยังกล่าวด้วย การเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคมนี้ ทางคณะกรรมการการเลือกตั้งได้มีการเตรียมความพร้อมไม่ให้มีข้อผิดพลาดขึ้นอีกจึงจัดอบรมเจ้าหน้าที่ กปน.ทั้ง 3 อำเภอ พร้อมกำชับว่าบัตรเลือกตั้งถือเป็นหัวใจสำคัญของการเลือกตั้งทุกครั้ง ดังนั้นความเชื่อมั่นและอนาคตของประเทศไทยจะเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เจ้าหน้าที่กปน.จึงต้องละเอียดรอบคอบก่อนที่จะมอบบัตรเลือกตั้งให้ใคร

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวสอบถามความคืบหน้าขอคดีดังกล่าวกับ ร.ต.ท.หญิง เกียรติสุดา แก้วชนะ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองสมุทรสงคราม เจ้าของคดีนี้ แต่ไม่ให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด เพราะยังต้องเก็บข้อมูลเอาไว้อย่างรอบครอบ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!