เลือกตั้ง 2562: ธนาธรโอนหุ้น Blind Trust ไม่ใช่เรื่องใหม่! ผู้บริหารกองทุนดังชี้น่าชื่นชม

เลือกตั้ง 2562: ธนาธรโอนหุ้น Blind Trust ไม่ใช่เรื่องใหม่! ผู้บริหารกองทุนดังชี้น่าชื่นชม

นางวรวรรณ ธาราภูมิ ประธานกรรมการบริหารบริษัทหลักทรัพย์การจัดการกองทุนรวม บัวหลวง จำกัด อดีตประธานสภาธุรกิจตลาดทุนไทย และนายกสมาคมบริษัทหลักทรัพย์จัดการลงทุน (บลจ.) โพสต์เฟซบุ๊กในวันนี้ (18 มี.ค.) ว่าการที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โอนสินทรัพย์หลายพันล้านบาทให้บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร เป็นผู้จัดการดูแล ถือเป็นเรื่องดี และสมควรชื่นชม

"ที่คุณธนาธรระบุทั้งหมดนั้น เป็นเรื่องที่ดีมาก และสมควรชื่นชม แต่ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ เพราะนักการเมืองหลายคนเขาก็ทำ ซึ่งไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบ blind trust หรือ private fund ต่างก็สามารถระบุเจตจำนงในสัญญาบริการได้ทั้งหมด" นางวรวรรณ โพสต์

>> เลือกตั้ง 2562: "ธนาธร" ทำฮือฮาทั้งวงการ เซ็นโอนหุ้น-บริษัท 5 พันล้านให้เอกชนดูแล

Blind Trust ไม่ใช่เรื่องใหม่

อย่างไรก็ตาม การโอนทรัพย์สินในลักษณะนี้ ที่เรียกว่า Blind Trust (บลายด์ ทรัสต์) ที่ทำให้นายธนาธรไม่มีสิทธิ์สั่งการหรือยุ่งเกี่ยวกับเงินก้อนนี้ จนกว่าจะพ้นจากการเมืองเป็นเวลา 3 ปีนั้น ไม่ใช่เรื่องใหม่ เนื่องจากนักการเมืองหลายคนก็ทำลักษณะนี้

นางวรวรรณ กล่าวอีกว่า ตนและทีมงานในอดีตเคยบริหาร Private Fund (กองทุนส่วนบุคคล อ่านว่า ไพรเวท ฟันด์) ให้กับอดีตรัฐมนตรีบางคน ที่กำลังลงเลือกตั้งในยุคนี้ ขณะเดียวกัน นักการเมืองบางคนยังมีการโอนหุ้นให้เอกชนดูแลแทน ด้วยเงื่อนไขที่เข้มงวดกว่านายธนาธรด้วยซ้ำไป

"เราก็เคยบริหาร private fund ให้อดีตรัฐมนตรีบางท่าน ซึ่งปัจจุบันกำลังลงเลือกตั้งในยุคนี้ สัญญาจัดการ private fund ก็ไม่ต่างจากที่คุณธนาธรระบุ นอกจากนี้ ยังครอบคลุมไปถึงหุ้นบริษัทนอกตลาดอีกด้วย โดยที่ในระหว่างบริหาร private funds เหล่านี้ รัฐมนตรีและบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องก็มิได้เข้ามาบงการหรือยุ่งเกี่ยวอะไรเลย

คุณธนาธรทำในสิ่งที่ถูกต้องแล้ว เพียงแต่ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร เพราะมีนักการเมืองและรัฐมนตรีหลายคนเขาทำกันอยู่แล้ว ถึงจะไม่ได้ทำในรูปแบบ blind trust แต่เนื้อหามิได้ต่างกันและบางท่านก็ทำเข้มงวดกว่า"

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!