จับตา “ฮ่องกง” ขึ้นแท่นศูนย์กลางค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายในเอเชีย

จับตา “ฮ่องกง” ขึ้นแท่นศูนย์กลางค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายในเอเชีย
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

การลักลอบค้าสัตว์ป่าโดยผิดกฎหมาย ปรับตัวเพิ่มขึ้นในแง่ปริมาณและมูลค่าความเสียหาย รวมทั้งเพิ่มความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ของสัตว์ป่าหายากทั่วโลก ขณะที่ฮ่องกงกำลังกลายเป็นหนึ่งในศูนย์กลางลักลอบค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายในเอเชีย

การศึกษาฉบับใหม่จากหน่วยงานที่เคลื่อนไหวเพื่อป้องกันการลักลอบค้าสัตว์ป่าในฮ่องกง แสดงความกังวลว่า ฮ่องกงกำลังกลายเป็นประตูสู่การค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายของเอเชีย จากจำนวนสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ที่ถูกจับกุมระหว่างการขนส่งไปยังฮ่องกง เพิ่มขึ้นร้อยละ 57 ตลอดช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ขณะที่มูลค่าของสัตว์ป่าที่ลักลอบค้าก็เพิ่มขึ้นมากถึง 16 เท่าตัว

ด้านเจ้าหน้าที่ของคาดูรี่ฟาร์มและสวนพฤกษชาติในฮ่องกง มองว่า การลักลอบค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายเริ่มส่งผลกระทบไปทั่วโลกตลอด 20 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ในฟิลิปปินส์ เม็กซิโก สหรัฐฯ และฮ่องกงกำลังจะเป็นประตูสู่การค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายของเอเชีย ที่เชื่อมต่อระหว่างตอนใต้ของจีนกับกลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ทั้งนี้ งาช้าง นอแรด และตัวนิ่ม ยังคงเป็นสัตว์ป่าและชิ้นส่วนสัตว์ป่าที่พบอย่างแพร่หลายในขบวนการค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายในฮ่องกง ซึ่งเมื่อปีที่แล้วฮ่องกงและจีนเคลื่อนไหวเพื่อต่อต้านอย่างจริงจัง ด้วยการผ่านกฎหมายห้ามลักลอบค้างาช้าง ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในปี ค.ศ. 2021

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!