เลือกตั้ง 2562: ธนาธร #ฟ้ารักพ่อ รอด! กกต. เห็นพ้อง "ยุติ" ปมประวัติเท็จบนเว็บไซต์

เลือกตั้ง 2562: ธนาธร #ฟ้ารักพ่อ รอด! กกต. เห็นพ้อง "ยุติ" ปมประวัติเท็จบนเว็บไซต์

คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติในวันนี้ (14 มี.ค.) ให้ยุติคำร้อง ที่มีผู้กล่าวหาว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ทำผิดพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 2561 (พรป. ส.ส.) มาตรา 73 (5) ด้วยการปลอมแปลงประวัติและประกาศในเว็บไซต์ของพรรค เพื่อหวังให้เป็นประโยชน์ในการหาเสียงเลือกตั้ง 

สาเหตุที่มีการยุติเรื่องนี้ กกต. ระบุว่า จากการพิจารณาพยานหลักฐานแล้ว ฟังไม่ได้ว่านายธนาธรทำผิด

ก่อนหน้านี้ มีการเปิดเผยในโลกโซเชียลมีเดียว่า ประวัติของนายธนาธรบนเว็บไซต์ของพรรคอนาคตใหม่ ไม่ตรงกับความจริง เพราะระบุว่า นายธนาธรเป็นประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย 2 วาระ ตั้งแต่ปี 2551-2555 ทั้งๆ ที่นายธนาธรเป็นเพียงประธานสภาอุตสาหกรรม จ.นครนายก ทำให้มีการยื่นคำร้องดังกล่าว ว่านายธนาธรปลอมแปลงประวัติตัวเอง

เปิดข้อกฎหมาย

ทั้งนี้ มาตรา 73 ของ พรป. ส.ส. ระบุว่า "ห้ามมิให้ผู้สมัครหรือผู้ใดกระทําการอย่างหนึ่งอย่างใดเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ลงคะแนนให้แก่ตนเองหรือผู้สมัครอื่น ให้งดเว้นการลงคะแนนให้แก่ผู้สมัคร หรือการชักชวนให้ไปลงคะแนน ไม่เลือกผู้ใดเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้"

ส่วน (5) ของมาตราดังกล่าว เขียนว่า "หลอกลวง บังคับ ขู่เข็ญ ใช้อิทธิพลคุกคาม ใส่ร้ายด้วยความเท็จ หรือจูงใจให้เข้าใจผิด ในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง"

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!