"ประวิตร" มอบทรัพย์สินหนี้นอกระบบคืนให้ชาวบ้าน 826 ล้านบาท

"ประวิตร" มอบทรัพย์สินหนี้นอกระบบคืนให้ชาวบ้าน 826 ล้านบาท
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

"พล.อ.ประวิตร" มอบโฉนดที่ดิน-ทรัพย์สินแก้หนี้นนอกระบบคืนประชาชนกว่า 826 ล้านบาท ขอบคุณทุกฝ่ายร่วมมือแก้ปัญหาอย่างจริงจัง

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า หลังตรวจเยี่ยมการแก้ปัญหาไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือแล้ว พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะ ได้เดินทางไปมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ เพื่อร่วมกับส่วนราชการต่างๆ มอบทรัพย์สินส่งคืนให้ประชาชน

ซึ่งจากการบังคับใช้กฎหมายขับเคลื่อนแก้ปัญหาหนี้นอกระบบพร้อมกัน ในพื้นที่ภาคเหนือเป็นครั้งที่ 9 จำนวน 914 ราย เป็นโฉนดที่ดิน 991 ฉบับ เนื้อที่รวม กว่า 1,075 ไร่ รวมทั้งทรัพย์สินอื่นๆ มูลค่าทั้งสิ้นกว่า 826 ล้านบาท ท่ามกลางรอยยิ้มและแววตาแห่งความสุขกันทั่วกัน

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวขอบคุณทุกส่วนราชการ ที่พยายามขับเคลื่อนแก้ปัญหา ทั้งการเจรจาไกล่เกลี่ย และการบังคับใช้กฎหมาย โดยเฉพาะการทำงานหนักของศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชนของตำรวจ ซึ่งสามารถไกล่เกลี่ย ส่งคืนทรัพย์สินให้กับประชาชนพร้อมกันทั่วประเทศแล้ว จำนวน 9 ครั้ง กว่า 20,400 ราย มูลค่าทรัพย์สินรวม 22,867 ล้านบาท เป็นโฉนดที่ดิน 16,990 ฉบับ พื้นที่เกือบ 50,000 ไร่

พร้อมย้ำว่า ปัญหาหนี้นอกระบบสะท้อนถึงความเหลื่อมล้ำทางสังคม ที่เชื่อมโยงกับกลุ่มอิทธิพลที่แสวงประโยชน์ในพื้นที่มานาน โดยถือเป็นกับดักความยากจนของประชาชนที่ถูกละเลยมานาน ซึ่งรัฐบาลปัจจุบันต้องการลดปัญหาความเหลื่อมล้ำทางสังคม

โดยเฉพาะกลุ่มชาวบ้านผู้มีรายได้น้อยและขาดโอกาส ที่ถูกเอารัดเอาเปรียบจากเจ้าหนี้นอกระบบที่มีอิทธิพลท้องถิ่นมานาน พร้อมย้ำว่า เราจะไม่ทิ้งกันและจะประคับประคองต่อสู้กับความไม่ถูกต้อง เพื่อความเข้มแข็งไปด้วยกัน โดยกำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายเร่งลงพื้นที่ คลี่คลายความเดือดร้อนของประชาชนอีกจำนวนมาก ที่ยังรอการช่วยเหลือให้ได้มากที่สุดต่อไป

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!