หมดสิทธิ์แอ๊บ ตำรวจจีนเตรียมใช้ “ระบบตรวจจับใบหน้า” สแกนจับเมาแล้วขับ

หมดสิทธิ์แอ๊บ ตำรวจจีนเตรียมใช้ “ระบบตรวจจับใบหน้า” สแกนจับเมาแล้วขับ

ตำรวจจราจรจีนเตรียมใช้เทคโนโลยี “ตรวจจับใบหน้า” เข้ามาช่วยตรวจจับพฤติกรรมเมาแล้วขับ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ตำรวจมณฑลจี๋หลินระบุว่า ในปี 2019 นี้ทางตำรวจจราจรเตรียมจะใช้เทคโนโลยีตรวจจับใบหน้าเข้ามาช่วยตรวจจับพฤติกรรมเมาแล้วขับ

โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและหน่วยตำรวจจราจรเข้ามาร่วมมือกันสำรวจลักษณะทางกายภาพของผู้ที่เมาแล้วขับ หรืออยู่ภายใต้ฤทธิ์สารเสพติดขณะขับรถ 

กล้องวงจรปิดความละเอียดสูงสำหรับตรวจจับใบหน้าจะสามารถรู้ได้ว่าคนขับดื่มแอลกอฮอล์หรือไม่ จากลักษณะใบหน้าของเขา เช่น ใบหน้ามีเลือดสูบฉีดผิดปกติ การหายใจรัวเร็วหรือไม่เสถียร หรือบางครั้งอาจมีการผงกศีรษะและหาว

และด้วยความช่วยเหลือจากระบบระบุตัวตน ตำรวจจราจรที่ลาดตระเวนอยู่บนถนนจะได้รับแจ้งข้อมูลของรถยนต์ต้องสงสัย รวมถึงเลขทะเบียนและลักษณะต่างๆ ของรถยนต์คันดังกล่าว เพื่อดักจับและตรวจสอบปริมาณแอลกอฮอล์อีกครั้ง

ทั้งนี้ ข้อมูลจากหน่วยความปลอดภัยสาธารณะในมณฑลจี๋หลินชี้ว่า เมื่อปีที่ผ่านมามีคดีเมาแล้วขับทั้งหมด 6,300 คดี และเป็นคดี DUI (Driving under the influence) คือขับรถขณะอยู่ภายใต้ฤทธิ์แอลกอฮอล์ สารเสพติด หรือยาคลายเครียดมากถึง 29,000 คดี

เมาแล้วขับเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนของจีนมาอย่างยาวนาน ปี 2018 ที่ผ่านมา มีผู้ขับขี่ 17,264 ราย ที่ถูกห้ามขับรถตลอดชีวิต และในจำนวนนี้มีผู้ที่ผิดฐานเมาแล้วขับและเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงอยู่ 5,149 ราย

>> จีนคุมเข้ม “เมาแล้วขับ” ห้ามขับขี่ตลอดชีวิต โดนแล้วกว่าครึ่งหมื่น

>> ไก่ตัวแรกถูกเชือด! จีนเข้ม เริ่มปรับเงินคน “เล่นมือถือ” ขณะเดินข้ามถนน

>> ล้ำได้อีก ตำรวจจีนเปิดตัว “แว่นอัจฉริยะ” วิเคราะห์ใบหน้าคนร้ายได้

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ระบบตรวจจับใบหน้า