เลือกตั้ง 2562: “รวมใจไทย” ยื่นหนังสือ กกต. สั่งยุบ 12 พรรคการเมือง

เลือกตั้ง 2562: “รวมใจไทย” ยื่นหนังสือ กกต. สั่งยุบ 12 พรรคการเมือง
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

"พรรครวมใจไทย" ยื่น กกต. ยุบ 12 พรรคการเมือง หลังพบผู้สมัครกระทำความผิด แก้ไขข้อมูลของสมาชิกพรรคในระบบ

ดร.นพดล อมรเวช หัวหน้าพรรครวมใจไทย เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เพื่อขอให้ตรวจสอบการกระทำผิดของพรรคการเมืองและมีมติยื่นศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคการเมือง 12 พรรคการเมืองตามมาตรา 92 พรป.พรรคการเมืองอันเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตย

โดย ดร.นพดล กล่าวว่า ตามที่ กกต. ได้ตรวจสอบพบว่า ในจำนวนผู้สมัคร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แบบแบ่งเขต 389 ราย และบัญชีรายชื่อ 107 รายที่ กกต.ไม่ประกาศรับรองชื่อนั้น มี 40 ราย ที่พรรคการเมืองต้นสังกัดของผู้สมัครได้เข้าแก้ไขข้อมูลของสมาชิกพรรคในระบบ โดยจากข้อมูลพบว่ามีพรรคการเมืองถึง 12 พรรคการเมือง ที่ดำเนินการดังกล่าว ประกอบด้วย พรรคประชาชนปฏิรูป ,พรรครวมพลังประชาชาติไทย , พรรคพลังท้องถิ่นไท, พรรคเพื่อแผ่นดิน,พรรคเศรษฐกิจใหม่,พรรคไทยศรีวิไลย์,พรรคครูไทยเพื่อประชาชน,พรรคประชาธรรมไทย,พรรคพลังปวงชนไทย,พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย ,พรรคถิ่นกาขาวชาววิไล และพรรคภารดรภาพ

นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลพบว่าอาจมีการฮั้วกันของพรรคการเมืองเข้า ไปแก้ไขการลาออก จากการเป็นสมาชิกพรรคเดิม และไปสังกัดพรรคการเมืองใหม่เพื่อให้ไม่เป็นสมาชิกซ้ำซ้อน และ มีระยะเวลาการสังกัดพรรคใหม่ครบตามกฎหมายกำหนด นั้นเห็นว่าหาก ได้กระทำจริง ถือว่าเป็นการกระทำการที่ละเมิดระเบียบ กฎหมาย คำสั่ง และประกาศ จึงถือได้ ว่าเป็นการกระทำที่เป็นความผิดชัดแจ้งมิได้เกรงกลัวต่อบทบัญญัติแห่งกฎหมายหรือบทลงโทษใดๆ

ทั้งนี้การยื่นไม่ใช่เรื่องส่วนตัว และอยากให้กกต.ได้ประชุมอย่างเร่งด่วนพิจารณายื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคการเมืองเหล่านี้

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!