เดือดอีกครั้ง ชาวจีนไม่พอใจ “Zara” ใช้นางแบบจีนหน้าเป็นกระ ชี้ดูถูกให้ดูน่าเกลียด

เดือดอีกครั้ง ชาวจีนไม่พอใจ “Zara” ใช้นางแบบจีนหน้าเป็นกระ ชี้ดูถูกให้ดูน่าเกลียด

เป็นประเด็นเดือดอีกครั้ง ชาวจีนไม่พอใจแบรนด์ “Zara” ใช้นางแบบจีนใบหน้าเป็นกระ ชี้เป็นการดูถูกให้ดูน่าเกลียด

กลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ร้อนแรงหลังจาก ซาร่า (Zara) แบรนด์แฟชั่นระดับโลกสัญชาติสเปน เปิดตัวโฆษณาบนแพลตฟอร์มโซเชียลฯ เมื่อวันที่ 15 ก.พ. สำหรับคอลเลคชั่นเครื่องสำอางชุดใหม่ ที่ใช้นางแบบชาวจีนใบหน้าเป็นกระ ซึ่งก่อให้เกิดความขัดแย้งอีกครั้ง

ชาวจีนจำนวนมากกล่าวว่า ซาร่าจงใจทำให้ผู้หญิงชาวจีนดูน่าเกลียด และตั้งข้อสงสัยว่าแบรนด์แฟชั่นดังกำลังดูถูกชาวจีนที่มีกระบนใบหน้า ด้วยวัฒนธรรมและความงามในอุดมคติของผู้หญิงจีนนั้นควรจะเป็นผิวพรรณที่ขาวใส

>> ลุกเป็นไฟ! อีคอมเมิร์ซดังของจีนพร้อมใจตัดสินค้า D&G ออกจากแพลตฟอร์ม

>> ดราม่าหนัก เหล่าคนดังจีนบอยคอตต์แบรนด์หรู D&G โดนถล่มคลิปเหยียดเชื้อชาติ

โดยหลังจากเกิดประเด็นดังกล่าวขึ้น ทางซาร่าก็ได้ออกมาชี้แจงพร้อมกับกล่าวขอโทษทันทีว่า บริษัทไม่ได้ตั้งใจหรือเจตนาดูถูกชาวจีนแต่อย่างใด และไม่ได้ใช้เทคนิคการแต่งภาพให้เกินจริงด้วย

ซึ่งชาวเน็ตจีนอีกจำนวนไม่น้อยก็ได้แสดงความเข้าใจ คิดว่าการเป็นกระก็เป็นความงามตามธรรมชาติอย่างหนึ่ง พร้อมกับชี้ให้เห็นว่านางแบบแถวหน้าระดับโลกหลายคนก็เป็นกระ มีจุดด่างดำ ซึ่งก็ถือว่าเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของแฟชั่น และเมื่อไม่นานมานี้แฟชั่นรอยสักสร้างกระบนใบหน้าชั่วคราวยังมาแรงในหมู่วัยรุ่นสาวตะวันตกอีกด้วย

“แต่ละคนมีความเข้าใจในความงามไม่เหมือนกัน ไม่ควรบังคับให้ทุกคนมาเห็นพ้องชื่นชอบรสนิยมเดียวกัน”

นอกจากนี้ คำอธิบายของซาร่ายังได้รับความเข้าอกเข้าใจจากชาวเน็ตไม่น้อย ซึ่งถือว่าต่างจากกรณีของ Dolce & Gabbana (D&G) เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว จากการปล่อยวิดีโอชุด ทานอาหารด้วยตะเกียบ โปรโมทแฟชั่นโชว์ที่เซี่ยงไฮ้ จนเกิดเป็นดราม่าเหยียดเชื้อชาติ เกิดกระแสต่อต้านแบรนด์ ส่งผลกระทบรุนแรงอย่างกับไฟลามทุ่ง ร้านค้าบางสาขาในจีนถูกบังคับให้ปิดตัวลง บริษัทอี-คอมเมิร์ซชื่อดังของจีนต่างตัดสินค้าของแบรนด์หรูนี้ออกจากแพลตฟอร์ม รวมถึงนางแบบชาวจีนที่ปรากฏในคลิปถูกถล่ม อนาคตพังพินาศ

>> นางแบบคลิปฉาว D&G แถลงขอโทษ เผยโดนถล่มยับ อนาคตพังพินาศ

>> สองผู้ก่อตั้งแบรนด์ D&G อัดคลิปขอโทษปมเหยียดเชื้อชาติชาวจีน

ส่วนนางแบบสาวชาวจีนในภาพโฆษณาเครื่องสำอางชุดใหม่นี้ของซาร่า ชื่อว่า หลี่ จิ้งเหวิน (李静雯) เข้าสู่วงการนางแบบตอนอายุ 16 ปี เป็นหนึ่งในซูเปอร์โมเดลของจีนที่ฮอตอย่างต่อเนื่อง ปรากฏตัวบนรันเวย์แบรนด์ดังและนิตยสารแฟชั่นชั้นนำมากมาย เช่น Chanel, Gucci, Lanvin, Louis Vuitton, Valentino, Prada, Dior, Burberry, Tommy Hilfiger,  DKNY ฯลฯ

>> สรุปดราม่า "Dolce & Gabbana" ลุกเป็นไฟ! หลังปล่อยคลิปดูถูกคนจีน จนโดนบอยคอตต์

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!