"บิ๊กโจ๊ก" รู้พิกัดมือปลอมข่าว คสช. เด้ง ผบ.เหล่าทัพ เลขไอพีมาจากยุโรป

"บิ๊กโจ๊ก" รู้พิกัดมือปลอมข่าว คสช. เด้ง ผบ.เหล่าทัพ เลขไอพีมาจากยุโรป
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

"บิ๊กโจ๊ก" ปัดคุมตัวมือปล่อยราชกิจจาฯปลอม เด้ง ผบ.เหล่าทัพ ระบุชัดเจน ไอพีแอดเดรสคนทำมาจากทวีปยุโรป เร่งประสาน คาด 2-3 วันนี้อาจมีข่าวดี

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) ปฏิเสธกระแสข่าวมีการควบคุมตัวผู้ทำปลอมและเผยแพร่ราชกิจจานุเบกษาปลอม คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สั่งย้ายผู้บัญชาการ 3 เหล่าทัพ ลงวันที่ 11 กุมภาพันธ์ แต่ยอมรับว่าขณะนี้ทราบไอพีแอดเดรสที่เผยแพร่เอกสารนี้ออกมาแล้ว

จากข้อมูลพบพิกัดอยู่ในประเทศหนึ่งในทวีปยุโรป เบื้องต้นยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าเป็นคนไทยหรือต่างชาติ จึงต้องนำไอพีไปตรวจสอบ เพื่อยืนยันตัวบุคคลให้ได้ และยังไม่สามารถชี้ชัดว่าทำเป็นขบวนการหรือไม่ ต้องให้ได้ตัวก่อน จึงจะสอบสวนได้

ทั้งนี้คล้ายกับกรณีที่มีการแพร่ข้อมูลเท็จโดยทำและแพร่ในประเทศกัมพูชา เมื่อตำรวจไทยสืบสวนสอบสวนได้ก็ให้ส่งตัวมาดำเนินคดีในไทย ครั้งนี้ก็คล้ายกันตอนนี้เรารู้ว่าอยู่ในยูโรป ก็จะต้องประสานตัวมาดำเนินคดีในไทย

ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ระบุกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายรัฐมนตรี ขีดเส้น 7 วันต้องออกหมายจับว่า ถือว่าคดีคืบหน้าไปมากแล้ว ตอนนี้ไม่ถึง 7 วันก็ทราบไอพีแอดเดรสของคนปล่อยเอกสาร โดยภายใน 2-3 วันนี้อาจรู้ตัวว่าเป็นใคร และฝากเตือนคนที่แชร์ว่ามีความผิดตามกฎหมาย พ.ร.บ.คอมฯเช่นเดียวกับคนทำ

>> สำนักเลขาฯ โร่แจ้งความ ตามล่ามือปลอมหนังสือคำสั่งหัวหน้า คสช.