เลือกตั้ง 2562: ด่วน! ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์รับคำร้อง "ยุบพรรคไทยรักษาชาติ"

เลือกตั้ง 2562: ด่วน! ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์รับคำร้อง "ยุบพรรคไทยรักษาชาติ"
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้มีการประชุมพิจารณาคำร้องที่ กกต.เสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณายุบพรรคไทยรักษาชาติ ตามความผิด ม.92 พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง โดยศาลจะพิจารณาว่ารับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัยหรือไม่

ล่าสุด มีมติเป็นเอกฉันท์รับคำร้องยุบพรรคไทยรักษาชาติไว้พิจารณาเรียบร้อยแล้ว พร้อมกับให้พรรค ทษช. ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาภายใน 7 วัน โดยสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญเผยแพร่ข่าวเกี่ยวกับมติดังกล่าว โดยมีเนื้อหาดังนี้

วันนี้ ศาลรัฐธรรมนูญได้พิจารณาคำร้องกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้งขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยเพื่อมีคำสั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ (เรื่องพิจารณาที่ 1/2562)

ผลการพิจารณา ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาคำร้องและเอกสารประกอบคำร้องแล้วเห็นว่าเป็นกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้งยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยเพื่อมีคำสั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 มาตรา 92 ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์ มีคำสั่งรับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัยตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2561 มาตรา 7 (13) ประกอบพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 มาตรา 92 แจ้งให้ผู้ร้องทราบ และส่งสำเนาคำร้องให้ผู้ถูกร้องยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาภายในเจ็ดวันนับแต่วันที่ได้รับสำเนาคำร้อง มิฉะนั้นให้ถือว่าไม่ติดใจยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา

ศาลนัดพิจารณาครั้งต่อไปในวันพุธที่ 27 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 13.30 นาฬิกา

>> “ศาลรัฐธรรมนูญ” รายได้ใช่ย่อย! ลุ้นสั่งออกหัว-ก้อย “พรรคไทยรักษาชาติ”

>> เลือกตั้ง 2562: เปิดชื่อตุลาการชี้ชะตา "ไทยรักษาชาติ" หลังรับคำร้องพิจารณายุบพรรค

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!