เลือกตั้ง 2562: มติ กกต. ออกแล้ว! ส่งศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาด "ยุบไทยรักษาชาติ"

เลือกตั้ง 2562: มติ กกต. ออกแล้ว! ส่งศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาด "ยุบไทยรักษาชาติ"

คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติเห็นชอบให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติในวันนี้ (12 ก.พ.) เนื่องจากการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ที่นำสถาบันกษัตริย์มายุ่งเกี่ยวกับการเมือง ด้วยการเสนอพระนามทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นตัวแทนของพรรคในการชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหลังการเลือกตั้งที่จะถึงนี้

อย่างไรก็ตาม มติดังกล่าวยังไม่มีผลใดๆ เนื่องจากจะต้องส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยต่อไป ซึ่ง กกต. กำลังเขียนคำร้องเพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญให้ทันวันนี้ (12 ก.พ.)

มติดังกล่าวมีขึ้น หลังจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชโองการเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา (8 ก.พ.) โดยมีใจความว่า แม้ทูลกระหม่อมหญิงฯ ทรงสละฐานันดรศักดิ์ไปแล้ว แต่ทรงเป็นพระราชธิดาของในหลวงรัชกาลที่ 9 และพระเชษฐภคินี (พี่สาว) ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงทรงมีความใกล้ชิดต่อสถาบันกษัตริย์ การนำสถาบันกษัตริย์มายุ่งเกี่ยวกับการเมืองจึงถือเป็นเรื่องมิบังควร

>> สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชโองการ "สถาบันกษัตริย์" อยู่เหนือการเมือง

ก่อนหน้านั้นในวันเดียวกัน ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติได้เปิดรายชื่อตัวแทนชิงนายกรัฐมนตรีของพรรคต่อหน้าสื่อมวลชนที่สำนักงาน กกต. เป็นพระนามของทูลกระหม่อมหญิงฯ และหลังจากนั้นได้ให้สัมภาษณ์ถึงสาเหตุที่กรรมการบริหารพรรคเห็นพ้องต้องกันให้เสนอชื่อพระองค์ ว่าเป็นเพราะทรงมีพระอัจฉริยภายหลายด้าน ทั้งยังทรงสละฐานันดรศักดิ์แล้ว จึงทรงมีความเหมาะสมที่เป็นตัวแทนของพรรคในการเลือกตั้งครั้งนี้

>> เลือกตั้ง 2562: "ทูลกระหม่อมหญิง" ตอบรับ "ไทยรักษาชาติ" ลงชิงนายกฯ ทรงพระสเลนเดอร์

 

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!