เพรียวพันธ์ลุยคดี 5ศพ สั่งกวาดอาวุธสงคราม
จากกรณีคนร้ายสวมชุดพรางใช้อาวุธปืนสงครามเอ็ม 16 และเอชเค รวม 4 กระบอก ประกบยิงถล่มนายสถาพร ชนะสิทธิ์ นายกเทศมนตรีตำบลเขาหัวช้าง อ.ตะโหมด จ.พัทลุง เสียชีวิตพร้อมพวก รวม 5 ศพ และบาดเจ็บอีก 2 คน ขณะเดินทางกลับจากสนามชนโค อ.รัตภูมิ จ.สงขลา เสียชีวิตคารถโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ เหตุเกิดบนถนนสายเอเชีย ช่วงพัทลุง-หาดใหญ่ ต.วังใหม่ ใกล้กับที่ว่าการอำเภอป่าบอน จ.พัทลุง เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา เบื้องต้นเจ้าหน้าที่มุ่งปมการพนันวัวชน และเรื่องส่วนตัว ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น
ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 26 พ.ค. ที่ห้องประชุมกองบัญชาการตำรวจภาค 9 จ.สงขลา พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ รองผบ.ตร. ประชุมร่วมกับพล.ต.ท.ธานี ทวิชศรี ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.กิตติสัณฑ์ เดชสุนทรวัฒน์ ผบก.ภ.จว.พัทลุง เพื่อติดตามความคืบหน้าของคดี ภายหลังการประชุมพล.ต.อ.เพรียวพันธ์ เปิดเผยว่า ได้เร่งรัดพนักงานสอบสวนสอบปากคำพยานจำกัดประเด็นสังหารให้แคบลง ซึ่งพบว่ามีทั้งปัญหาล้างแค้น ขัดแย้งเรื่องส่วนตัวและการเล่นพนันชนวัว โดยแต่งตั้งชุดคลี่คลายคดีจากบช.ภ.9 และบช.ภ.8 เข้ามาเสริม และตนจะดูแลคดีนี้ด้วยตัวเอง ทั้งนี้สั่งการให้ทุกพื้นที่กวาดล้างซุ้มมือปืน มือปืนรับจ้างที่มีหมายจับ รวมถึงอาวุธปืนสงครามโดยเร็ว เนื่องจากระยะหลังมือปืนรับจ้างมักจะใช้อาวุธสงครามในการก่อเหตุ
พล.ต.ต.กิติสัณห์ กล่าวว่า การสืบสวนสอบสวนคลี่คลายคดี เจ้าหน้าที่แบ่งออกเป็น 3 ชุด คือ ชุดสืบสวนจากบช.ภ.9 ชุดสืบสวน ภ.จว.พัทลุง และชุดสืบสวนจาก สภ.ป่าบอน จ.พัทลุง พร้อมประชุมประเมินความคืบหน้าของคดีเป็นระยะ เบื้องต้นเรียกพยานแวดล้อมมาสอบสวนแล้ว 4 ปาก และนำตัวผู้ต้องสงสัยมาสอบสวน 3 คน แต่ไม่สามารถเปิดเผยประเด็นการสอบสวนได้ สำหรับอาวุธปืนที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ ส่งหัวกระสุนไปตรวจพิสูจน์ที่กองวิทยาการภาค 8 จ.นครศรีธรรมราช แล้ว คาดว่าเร็วๆ นี้จะทราบว่าปืนมาจากที่ใด
เวลา 12.30 น. นายวิญญู ทองสกุล ผวจ.พัทลุง หัวหน้าส่วนราชการ และญาติๆ ผู้เสียชีวิตร่วมประกอบพิธีฝังศพนายสถาพร และนายวินัย หลีวิตร คนขับรถที่เสียชีวิตพร้อมกัน ตามหลักศาสนาอิสลาม ที่สุสานบ้านหัวช้าง อ.ตะโหมด มีประชาชนมาร่วมงานประมาณ 1,000 คน
นายสมบัติ ชนะสิทธิ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลแม่ขรี อ.ตะโหมด พี่ชายนายสถาพรกล่าวว่า อยากเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งคลี่คลายคดีโดยด่วน เนื่องจากพฤติ กรรมการก่อเหตุของคนร้ายปฏิบัติการอย่างอุกอาจ นำอาวุธสงครามมาก่อเหตุในที่สาธารณะ และถนนสายหลัก สร้างความหวาดกลัวและสะเทือนขวัญแก่ผู้พบเห็น หากปล่อยให้เรื่องเงียบไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ต่อไปนักการเมืองท้องถิ่นต้องอยู่กันอย่างหวาดผวา
ส่วนความคืบหน้า การสืบสวนคดีสังหารนายอภิชาติ สังขาชาติ หรือหัวมัน นายกเทศมนตรีเมืองคลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลานั้น หลังจากที่ตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 2 คน คือนายสมใจ ไชยถาวร อดีตผู้ติดตามซึ่งเป็นมือปืน และด.ต.อารัญญู ทองพูล ผู้จัดหารถ โดยผู้ต้องหาให้การว่าเป็นการล้างแค้นที่นายอภิชาติปลดภรรยาของนายสมใจ ออกจากตำแหน่งเลขาฯนายกอบต.นั้น
พ.ต.อ.สาคร ทองมุณี รองผบก.ภ.จว.สงขลา หัวหน้าชุดสืบสวน เปิดเผยว่ากำลังอยู่ระหว่างการสเกตช์ภาพนายอ๊อด ผู้ต้องหาอีกคนที่ถูกซัดทอดว่าเป็นคนขับรถและจากเบาะแสพบว่าไม่ใช่คนในพื้นที่ ส่วนการตรวจสอบปืนเอ็ม 16 ที่ใช้ก่อเหตุนั้นพบว่าเป็นของนายสมใจ ที่เป็นมรดกตกทอดมาและไม่มีทะเบียน เก็บไว้นานกว่า 1 ปี และเพิ่งใช้ก่อเหตุเป็นครั้งแรก ได้ส่งปืนให้กองพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง จากการสอบสวนในขณะนี้ ยังไม่พบผู้ต้องสงสัยรายใดเข้ามาเกี่ยวพันเพิ่มเติม นอกเหนือจากผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมไปแล้ว
พ.ต.อ.สาคร กล่าวว่า การเลือกตั้งซ่อมเทศบาลเมืองคลองแหที่จะมีขึ้นในวันที่ 2 ก.ค.นี้ มีผู้สมัครจาก 3 ทีม คือ ทีมคลองแหพัฒนาของนายอนันต์ การันสันติ ทีมคลองแหโปร่งใสของนายสิริ เล็กสุทธ์ รวมทั้งทีมนางสุภาพร ภรรยานายอภิชาติที่จะลงสมัครเลือกตั้งชิงตำแหน่งนายกเทศมนตรีส่งตำรวจไปดูแลความเรียบร้อยตลอดช่วงเวลาของการหาเสียง หากฝ่ายใดเกรงว่าจะไม่ปลอดภัยหรือถูกปองร้ายก็สามารถร้องขอตำรวจคุ้มครองได้
(กรอบบ่าย)
ดาวน์โหลดสนุกแอปฟรี

