เกลื่อนถนน! สุนัขจรจัดถูกทิ้งริมทางกว่า 300 ตัว ปัญหาหนักเริ่มขาดน้ำ-อาหาร

เกลื่อนถนน! สุนัขจรจัดถูกทิ้งริมทางกว่า 300 ตัว ปัญหาหนักเริ่มขาดน้ำ-อาหาร
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

วันที่ 21 มกราคม 2562 หลังจากมีชาวบ้านแจ้งประสานงานกับผู้สื่อข่าวว่า ขณะนี้ยังพบว่ามีสุนัขจรจัดเป็นจำนวนมากออกลูก และพบฝูงสุนัขจรจัดออกมาเดิน-วิ่งเล่นเต็มเกลื่อน บนถนนทางขึ้นไปวัดม่อนพญาแช่ ถนนพิชัย อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง

โดยขณะนี้คาดว่ามีสุนัขจรจัดอยู่จำนวนมาก คาดว่ามีไม่ต่ำกว่า 300 ตัว และถือว่าสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน และผู้ที่ขับรถสัญจรขับรถผ่านไปผ่านมา เพราะถนนทางขึ้นวัดม่อนพญาแช่ลำปางนั้น จะมีสุนัขออกมาเดิน และ นอนบนท้องถนนตลอดทางระยะยาวกว่า 5 กิโลเมตร โดยสุนัขต่างๆ ที่ออกมา นั้นมีทั้งลูกสุนัขและสุนัขทั่วไปชอบมานอนอยู่กลางถนน ซึ่งหากผู้ใช้รถใช้ถนนทางขึ้น และลงเขาไม่ระมัดระวังอาจจะชน หรือทับสุนัขเสียชีวิต และบาดเจ็บได้

อย่างไรก็ตามแม้แต่ที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่จากสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดลำปาง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเคยเข้ามาจับสุนัขจรจัดจากแนวป่าละเมาะริมถนนทางขึ้นวัดม่อนพญาแช่ออกไปแล้วเป็นจำนวนมากก็ตาม แต่คาดว่าที่ผ่านมาก็มีคนนำสุนัขมาปล่อยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และจากคนที่นำสุนัขมาปล่อยไม่มีการทำหมัน หรือไม่มีการฉีดวัคซีนก็ทำให้สุนัขเพิ่มจำนวนขึ้นอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้ถือว่าริมถนน และบริเวณแนวชายป่ามีสุนัขเป็นจำนวนมาก

ซึ่งอย่างไรก็ตามสุนัขที่ออกมาวิ่งอยู่บนถนน คาดว่าน่าจะรอประชาชนผู้ใจบุญนำอาหาร และน้ำมาให้ แต่ช่วงหน้าหนาวปีนี้โดยเฉพาะช่วงบ่ายก็จะมีสภาพอากาศร้อน และสุนัขจรจัดเหล่านี้เริ่มขาดแคลนน้ำ และอาหารแล้ว ถ้าวันใดไม่มีคนนำน้ำหรืออาหารเม็ดมาให้ คาดว่าสุนัขเหล่านี้อาจจะได้รับความทรมาน และจะเกิดสภาวะเครียด หรืออาจจะเป็นโรคเชื้อพิษสุนัขบ้าก็เป็นไปได้ อย่างไรก็ตามชาวบ้านวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาจัดการดำเนินการสุนัขจำนวนมากนี้ออกไปจากพื้นที่โดยด่วนด้วย เพราะชาวบ้านหวั่นว่าสุนัขอาจจะล้มตาย หรืออาจจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าต่างๆ ก็เป็นไปได้

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!