เกษตรกรช้ำหนัก! อากาศแปรปรวน ทำ "หอมแดง" เน่าเสียหายกว่าพันไร่

เกษตรกรช้ำหนัก! อากาศแปรปรวน ทำ "หอมแดง" เน่าเสียหายกว่าพันไร่
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

เกษตรกรผู้ปลูกหอมแดง ในพื้นที่ตำบลจำป่าหวาย อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ต้องได้รับผลกระทบอย่างหนัก หลังสภาพอากาศแปรปรวน และมีฝนตกลงมาช่วงก่อนหน้านี้ ส่งผลให้หอมแดง ที่เกษตรกรปลูกไว้รวมมากกว่า 1,000 ไร่ ในพื้นที่ของตำบลได้รับความเสียหายเกิดการยุบตัวและแห้งเหี่ยวตายเกือบทั้งหมดพื้นที่

16 ม.ค. 2562 นายพิสิษฐ์ ละเอียดธำรงค์ ผู้ใหญ่บ้านและเกษตรกร พร้อมเพื่อนเกษตรกรผู้ปลูกหอมแดงในพื้นที่บ้านจำป่าหวาย หมู่ที่ 2 ตำบลจำป่าหวาย อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา พาผู้สื่อข่าวเข้าดูแปลงหอมแดงที่ตนเองปลูกไว้จำนวนกว่า 5 ไร่ ที่กำลังเหี่ยวเฉา และเป็นเชื้อราที่ต้นหอมและส่งผลให้หอมแดงเน่าเสียไม่เจริญเติบโต

หลังจากที่ผ่านมาในพื้นที่ดังกล่าว รวมถึงในพื้นที่จังหวัดพะเยาแทบทุกอำเภอได้เกิดฝนตกลงมา และอุณหภูมิลดลงรวมทั้งช่วงเช้ามีหมอกลงจัด และกลางวันจะมีอากาศที่ค่อนข้างร้อน ส่งผลให้หอมแดงที่เกษตรกรปลูกไว้ได้รับผลกระทบเป็นบริเวณกว้าง

โดยนายพิสิษฐ์ ละเอียดธำรงค์ ผู้ใหญ่บ้านและเกษตรกรผู้ปลูกหอมแดงบ้านจำป่าหวายกล่าวว่า ตนเองปลูกหอมแดงจำนวนประมาณ 5 ไร่ เพื่อใช้เป็นพันธุ์ในการเพาะปลูกช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ต้องประสบปัญหากับสภาพอากาศแปรปรวนเกิดฝนตกลงมาในพื้นที่ และอุณหภูมิลดลงรวมทั้งช่วงเช้ามีหมอกลงจัด และกลางวันจะมีอากาศที่ค่อนข้างร้อน

ทำให้ต้นหอมที่กำลังเจริญเติบโตเป็นเชื้อราที่บริเวณใบ และต่อมาเกิดอาการเหี่ยวเฉา และที่บริเวณหัวหอมก็เกิดการเน่าเสีย ได้รับความเสียหายแทบทั้งหมด จึงทำให้เกษตรกรในพื้นที่แทบทุกรายได้รับผลกระทบเช่นเดียวกันหมด เนื่องจากเกิดภาวะอากาศที่แปรปรวนดังกล่าว

จากการสำรวจเบื้องต้นพบว่าในพื้นที่ตำบลจำป่าหวาย อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา มีหอมแดงของเกษตรกรไม่น้อยกว่า 1,400 ไร่ ได้รับความเสียหายจากผลกระทบจากสภาพอากาศแปรปรวนในครั้งนี้

เบื้องต้นทางผู้นำท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้รายงานความเสียหายให้ทางอำเภอทราบแล้ว สำหรับผลผลิตหอมแดงในพื้นที่ตำบลจำป่าหวาย อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ถือว่าเป็นแหล่งผลิตหอมแดงที่มีคุณภาพและใหญ่ที่สุดของจังหวัดพะเยา

สามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรในพื้นที่แต่ละปีมากกว่า 50 ล้านบาท แต่ในปีนี้ได้รับผลกระทบหนัก คาดว่าผลผลิตหอมแดงในพื้นที่จะลดลงมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ หอมแดง