ญี่ปุ่นเตรียม "สั่งห้าม" จัดซื้อสินค้าจาก "หัวเว่ย-แซดทีอี" หวั่นจีนล้วงข้อมูลความมั่นคง

ญี่ปุ่นเตรียม "สั่งห้าม" จัดซื้อสินค้าจาก "หัวเว่ย-แซดทีอี" หวั่นจีนล้วงข้อมูลความมั่นคง
ทันข่าว CHANNEL

สนับสนุนเนื้อหา

รัฐบาลญี่ปุ่นวางแผนที่จะระงับการการซื้อสินค้าจำพวกอุปกรณ์เทคโนโลยี จากหัวเว่ย เทคโนโลยี และแซดทีอี ซึ่งเป็นสองบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของจีน ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับการละเมิดกฎหมายความมั่นคง หลังจากที่ทางการสหรัฐและบางประเทศได้ระงับการสั่งซื้ออุปกรณ์จากบริษัทเหล่านี้ในช่วงก่อนหน้านี้

หนังสือพิมพ์โยมิอุริรายงานว่า หน่วยงานของรัฐบาลญี่ปุ่นจะตัดสินใจเรื่องดังกล่าวในการประชุมซึ่งจะจัดขึ้นในวันพรุ่งนี้ (10 ธ.ค.) โดยรัฐบาลญี่ปุ่นอาจทำการทบทวนกฏระเบียบภายในเกี่ยวกับการจัดซื้อสินค้าดังกล่าวในวันจันทร์นี้ เพื่อป้องกันปัญหาการขโมยทรัพย์สินทางปัญญาและภัยคุกคามทางอินเทอร์เน็ต

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากรัฐบาลสหรัฐได้ตัดสินใจระงับการซื้อสินค้าอุปกรณ์จากหัวเว่ยในปีนี้ และเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีนมีแนวโน้มบานปลาย หลังจากทางการแคนาดาได้จับกุมตัวนางเมิ่ง หวั่นโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) ของบริษัทหัวเว่ย ตามคำขอของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ เนื่องจากคาดว่าทางบริษัทอาจลักลอบขายสินค้าให้กับอิหร่าน ซึ่งถูกสหรัฐคว่ำบาตร

>> แคนาดารวบตัวลูกสาวผู้ก่อตั้ง "หัวเว่ย" เตรียมส่งตัวดำเนินคดีที่สหรัฐ

นางเมิ่ง หวั่นโจว ประธานคณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) ของหัวเว่ย

ทางด้านสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำแคนาดาได้ออกแถลงการณ์วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลแคนาดา พร้อมกับเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวผู้บริหารระดับสูงรายนี้โดยเร็ว

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!