แคนาดารวบตัวลูกสาวผู้ก่อตั้ง "หัวเว่ย" เตรียมส่งตัวดำเนินคดีที่สหรัฐ

แคนาดารวบตัวลูกสาวผู้ก่อตั้ง "หัวเว่ย" เตรียมส่งตัวดำเนินคดีที่สหรัฐ
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

หนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal รายงานตอนเย็นวันพุธตามเวลาสหรัฐฯ ว่า ทางการแคนาดาจับกุมตัวผู้บริหารสูงสุดฝ่ายการเงินของบริษัท Hauwei Technologies ของจีน ตามคำขอของรัฐบาลอเมริกัน

สื่อแคนาดา The Global and Mail กล่าวว่า การจับกุม นางสาวเมิ่ง หวั่นโจว (Meng Wangzhou) ซีเอฟโอของ Huawei สืบเนื่องจากข้อกล่าวหาการละเมิดมาตรการลงโทษต่ออิหร่าน

ทั้งนี้ ซีเอฟโอหญิงผู้นี้เป็นบุตรสาวของผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ย นายเริ่น เจิ้งเฟย (Ren Zhengfei) ปัจจุบันนอกจากดำรงตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดด้านการเงินแล้ว ยังเป็นรองประธานกรรมการบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีนรายนี้อีกด้วย

หลังการถูกจับกุมตัวที่นครแวนคูเวอร์ เธออาจถูกส่งตัวมาดำเนินคดีในสหรัฐฯ ตามรายงานของ The Global and Mail 

ในขณะที่ บริษัทหัวเว่ย ออกแถลงการณ์ ว่า นางสาวเมิ่งไม่ได้ทำความผิดใดๆ และไม่รู้ว่าการจับกุมครั้งนี้จับกุมภายใต้ข้อหาใด โดยขณะนี้ซีเอฟโอหัวเว่ยอยู่ภายใต้การควบคุมของเจ้าหน้าที่แคนาดา และกำลังรอเดินทางกลับไปยังสหรัฐอเมริกา โดยมีกำหนดขึ้นศาลเพื่อรับฟังข้อกล่าวหาในวันศุกร์นี้ (7 ธ.ค.) ตามเวลาสหรัฐ

ด้านสถานทูตจีนในแคนาดาออกแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์เรียกร้องให้ทางการดินแดนใบเมเปิลปล่อยตัวนางสาวเมิ่ง หวั่นโจว โดยทันที พร้อมกับระบุว่าจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และพร้อมจะดำเนินทุกมาตรการเพื่อปกป้องสิทธิและผลประโยชน์ที่ถูกต้องตามกฎหมายของพลเมืองจีน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!