"ไข่มดดิน" ของอร่อยจากป่าสู่เมืองเริ่มมีขายแล้ว กิโลกรัมละ 1,000 บาท

"ไข่มดดิน" ของอร่อยจากป่าสู่เมืองเริ่มมีขายแล้ว กิโลกรัมละ 1,000 บาท
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ไข่มดดิน อาหารการกินตามฤดูกาลต้นฤดูหนาวธันวาคม-กุมภาพันธ์ ที่ต้องไปขุดตามป่าเริ่มมีวางขายแล้วที่ตลาดใต้เมืองพิษณุโลก ขีดละ 100 หรือ กิโลกรัมละ 1,000 บาท

วันที่ 6 ธันวาคม 2561 ที่ตลาดใต้ ตลาดเทศบาล 1 อ.เมืองพิษณุโลก นายนกเล็ก คงมา ชาวบ้านต.อรัญญิก อ.เมืองพิษณุโลก พ่อค้าขายของป่า พืชผักสมุนไพร และเป็นนักขุดหาไข่มดดินตัวยง ได้เริ่มนำไข่มดดิน มาวางขายแล้ว

ช่วงฤดูหนาวประมาณ 3 เดือน ธันวาคม-กุมภาพันธ์ จะเป็นฤดูกาลออกขุดไข่มดดินมาขาย ปีนี้เริ่มขุดได้มา 3 วันแล้ว แต่ก็เริ่มหายากมากขึ้น เนื่องจากปีนี้แล้ง ดินแข็ง ทำให้ขุดยาก เฉลี่ยจะขุดไข่มดดินได้วันละ 6-7 ขีด ราคาไข่มดดินแบบคละ ไข่เล็กคละกับไข่เป้ง ขีดละ 100 บาท หรือ กิโลกรัมละ 1,000 บาท

นายนกเล็ก เปิดเผยว่า ไข่มดดินมีฤดูกาลขุดหาในช่วงหน้าหนาวย่างเข้าสู่หน้าแล้ง ระยะเวลาประมาณ 2-3 เดือน ตั้งแต่เดือนธันวาคมเป็นต้นมา ตนจะออกไปหาตามชายป่า ติดลำคลอง ต้องใช้ความชำนาญในการสังเกตตามพื้นดิน ดูการทำรังของมด และลงมือขุดหา

บางรังก็ตื้นหน่อยประมาณ 1 ฟุต บางรังก็อยู่ใต้ดินลึกประมาณ 1 เมตร โดยตัวมดจะเป็นตัวสีแดง ๆ ขนาดเล็กมาก เมื่อหามาได้ก็นำกลับมาล้างน้ำสะอาดก่อนมาวางขายที่ตลาด เมื่อตัวมดถูกน้ำก็จะตายลง

ถ้าไข่มดดินพวกนี้ ถ้าหากเติบโตออกไป ก็จะเป็นมดมีปีก หรือที่ทางภาคเหนือเรียกว่าแมงมัน จะบินออกจากรังในช่วงฤดูฝน ในหลายปีที่ผ่านมา เฉพาะฤดูขุดไข่มด 2-3 เดือน จะขุดหาและขายไข่มดดินได้เงินปีละ 70,000-80,000 บาท

โดยเมนูยอดนิยมของไข่มดดินคือ ไข่มดดินดำ มีหลายเจ้าที่นำมายำขายให้กับลูกค้า โดยนำไข่มดดองน้ำปลา หั่นหอมแดง ต้นหอม พริกขี้หนูสวน สามารถรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ รสชาติอร่อยอย่างมาก

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!