สหรัฐแสบ! เตรียมเปลี่ยนชื่อถนนหน้าสถานทูตซาอุ เป็น "คาช็อกกี" ตามนักข่าวที่โดนฆ่า

สหรัฐแสบ! เตรียมเปลี่ยนชื่อถนนหน้าสถานทูตซาอุ เป็น "คาช็อกกี" ตามนักข่าวที่โดนฆ่า

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของกรุงวอชิงตันดีซี เมืองหลวงของสหรัฐ ได้ออกเสียงให้เปลี่ยนชื่อถนนหน้าสถานเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบีย ประจำสหรัฐ ตามชื่อของนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวชาวซาอุดีอาระเบีย แต่ยังต้องรอให้สภาเมืองอนุมัติก่อน

นายคาช็อกกี เป็นผู้สื่อข่าวชาวซาอุดีอาระเบีย ที่ถูกสังหารภายในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบีย ที่นครอิสตันบูลของตุรกี เมื่อเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งวันเกิดเหตุนายคาช็อกกีได้นัดกับสถานกงสุลว่าจะไปรับเอกสารหย่ากับภรรยาเก่า เพื่อนำมาแต่งงานกับคู่หมั้นคนปัจจุบัน แต่หลังจากเข้าไปในสถานกงสุลแล้ว กลับไม่มีโอกาสได้ออกมาอีกเลย

>> สื่อตุรกีปูด "คาช็อกกี" นักข่าวดัง ถูกหั่นร่างทั้งเป็นในสถานกงสุลซาอุฯ
>> ช็อก! ตุรกีเผย "คาช็อกกี" ถูกฆ่ารัดคอทันทีที่เดินเข้าสถานกงสุลซาอุฯ ก่อนถูกหั่นศพ

หลายฝ่ายเชื่อว่า ผู้ที่อยู่เบื้องหลังการสังหารครั้งนี้คือมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซาลมาน เนื่องจากนักข่าวรายนี้มักเขียนวิจารณ์ราชวงศ์ซาอุดีอาระเบียตลอดหลายปีที่ผ่านมา ขณะเดียวกันสำนักงานข่าวกรองกลางของสหรัฐ (ซีไอเอ) เผยว่าพบความเชื่อมโยงของเจ้าชายพระองค์นี้และเหตุการณ์ดังกล่าว

>> สื่อเมริกันอ้างซีไอเอ เปิดเผย "เจ้าชาย" บงการสังหารนักข่าว "คาช็อกกี"

อย่างไรก็ตาม นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ กลับกล่าวว่า ยังไม่พบหลักฐานที่เชื่อมโยงไปถึงมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซาลมาน เลย

>> คู่หมั้น "คาช็อกกี" จวก "ทรัมป์" เห็นแก่เงิน ช่วยปกปิดซาอุฯ

ส่วนสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ระบุว่า แนวคิดการเปลี่ยนชื่อถนนนี้เริ่มตั้งแต่ 1 เดือนที่แล้ว หลังจากมีคนเข้าไปตั้งแคมเปญในอินเทอร์เน็ตให้หน่วยงานท้องถิ่นของกรุงวอชิงตันดีซีเปลี่ยนชื่อถนน

>> จากสังหารโหด "คาช็อกกี" บานปลายไปสู่การสืบราชสมบัติราชวงศ์ซาอุดิอาระเบีย

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!