เลขาฯ แพทยสภาโพสต์ "หมอเป็นสิ่งมีชีวิต" หลังเจอคนไข้ประเมิน "ไม่เห็นด้วยที่มีพักเที่ยง"

เลขาฯ แพทยสภาโพสต์ "หมอเป็นสิ่งมีชีวิต" หลังเจอคนไข้ประเมิน "ไม่เห็นด้วยที่มีพักเที่ยง"
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Thithat Gapziix Jaiyen ซึ่งเป็นแพทย์ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ได้เผยแพร่แบบประเมินของโรงพยาบาลเกี่ยวกับการปรับปรุงคุณภาพและบริการ โดยคนไข้ได้แสดงความคิดเห็นว่า ไม่เห็นด้วยที่หมอ-พยาบาลมีพักเที่ยง

อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอแนะดังกล่าวมาจากคลินิกด้านความดันโลหิตของโรงพยาบาล โดยผู้โพสต์อธิบายไว้ว่า โรงพยาบาลขนาดเล็กไม่สามารถสลับกันพักกลางวันได้ เนื่องจากบุคลากรมีน้อย

แพทย์ผู้โพสต์ยังบอกอีกว่า ที่นำมาเผยแพร่เพราะอยากให้เป็นแรงขับเคลื่อนทางสังคม ให้ไปถึงผู้ใหญ่ เพื่อการพัฒนาในอนาคต ของวงการสาธารณสุขครับ ไม่ได้ต้องการประจาน

ล่าสุด พล.อ.ต.นพ.อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการแพทยสภา โพสต์ข้อความเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ระบุว่า...

"หมอเป็นสิ่งมีชีวิต ที่ต้องทานอาหารมื้อเที่ยง เพื่อมีพลังทำงานตอนบ่าย เช่นเดียวกับคนทั่วไป

โปรดให้หมอโอพีดีได้พักทานข้าวกลางวัน..ด้วยเถิดครับ

ส่วนห้องฉุกเฉิน ห้อง ICU และ ส่วนที่ผู้ป่วยอาการหนัก จะมีแพทย์ประจำครอบคลุมช่วงเที่ยงอยู่แล้วครับ ในโอพีดีถ้าโรงพยาบาลจะให้ทำงานสลับกันตลอดช่วงเวลาโดยไม่ต้องหยุดนั้น น่าจะดีสำหรับผู้ป่วยเพื่อลดการรอคอย แต่จะใช้ได้ในสถานการณ์ที่แพทย์ เพียงพอ จนสามารถหยุดทานอาหารก่อน หรือหลังเวลา เพื่อสลับกันมาเข้าเวรช่วงเที่ยงได้ ในคลินิกที่ผู้ป่วยเยอะมาก ซึ่งในหลาย รพ.ทำอยู่แล้ว แต่หลายที่ยังไม่สามารถทำได้ เพราะแพทย์ และบุคลากรยังไม่เพียงพอครับ

จริงๆ แล้ว โดยทั่วไปถ้าแพทย์ตรวจคนไข้ยังไม่หมดทุกคนมักจะไม่ไปทานข้าวก่อนนะครับ แพทย์ OPD (ผู้ป่วยนอก) โดยทั่วไปจึงทานข้าวช้าหรือบางครั้งแทบไม่ได้ทานก่อนจะไปทำงานต่อช่วงบ่าย เพราะส่วนใหญ่คิดถึงคนไข้เป็นสำคัญ"