ขุดพบ "พระพุทธรูปน้ำตาไหล" อดีตเจ้าอาวาสแอบทำคุณไสย หายจากวัด 5 ปี

ขุดพบ "พระพุทธรูปน้ำตาไหล" อดีตเจ้าอาวาสแอบทำคุณไสย หายจากวัด 5 ปี
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ขุดพบพระพุทธรูปอายุมากกว่า 150 ปี มีคราบน้ำตาติดอยู่ ได้หายไปจากวัดนานกว่า 5 ปี หลังเจ้าอาวาสคนเก่าที่ถูกชาวบ้านขับไล่นำไปทำพิธีกรรมทางไสยศาสตร์แล้วฝังลงดินใกล้จอมปลวกใหญ่

(15 พ.ย.61) ชาวบ้านที่บ้านโคกน้อยหนองแสง ตำบลพระลับ อำเภอเมืองขอนแก่น ได้พากันขุดหาพระอยู่ใกล้กับต้นหนามพรมที่มีจอมปลวกเกาะกินสูงกว่า 2 เมตร ภายในวัดดอนแก้ว พบพระพุทธรูปทำด้วยทองเหลืองสภาพเก่า มีจอมปลวกเกาะอยู่ใต้ฐาน โดยพระพุทธรูปสูงประมาณ 1 เมตร หน้าตักกว้าง 75 เซนติเมตร ที่ดวงตาสองข้างมีรอยคราบน้ำตาไหลเป็นทางยาวประมาณ 1 นิ้ว มีอายุไม่ต่ำกว่า 150 ปี มีลักษณะนั่งสมาธิ มือขวาทับมือซ้าย ชาวบ้านจึงได้เชิญมาตั้งไว้ในศาลาปฏิบัติธรรม

นายถิรภัทร พลเขตต์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 เปิดเผยว่า วัดดอนแก้วและพระพุทธรูปที่ขุดเจอเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้านในตำบลพระลับประมาณ 150 ปี  และชาวบ้านก็อยู่เย็นเป็นสุข รักใคร่สมัครสมานช่วยเหลือซึ่งกันและกันได้ดี กระทั่งได้ "พระอาจารย์อำนาจ" มาเป็นเจ้าอาวาสของวัดดอนแก้ว พระพุทธรูปองค์ดังกล่าวก็ได้หายไป ไม่น้อยกว่า 5 ปี ซึ่งเจ้าอาวาสรูปดังกล่าวได้ถูกชาวบ้านขับไล่ออกจากวัดไปแล้ว

หลังจากนั้นได้มีชาวบ้านคนหนึ่งที่เคยบวชเรียนอยู่ที่วัดดอนแก้วโทรศัพท์มาบอกว่า พระพุทธรูปที่หายไปเมื่อ 5 ปี ก่อนอยู่ในหลุมฝังดินใกล้กับจอมปลวกและใต้ต้นหนามพรม โดยอดีตเจ้าอาวาสได้นำพระพุทธรูปไปทำพิธีกรรมทางไสยศาสตร์ หลังเสร็จสิ้นพิธีฝังดินไว้ 

เมื่อชาวบ้านไปขุดตามคำบอกก็ได้อัญเชิญมาไว้ที่ศาลาปฏิบัติธรรม หลังจากนั้นก็จะมีการทำพิธีขอขมาลาโทษต่อไป

หลังจากที่มีข่าวการขุดพระพบพุทธรูปดังกล่าวออกไป ชาวบ้านได้มากราบไหว้อย่างต่อเนื่องทั้งวัน อย่างไรก็ตามอยากให้หน่วยงานกรมศิลปากรเข้ามาตรวจสอบอายุและสมัยของพระพุทธรูปที่พบด้วย

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!