ภัยแล้งโคราชกระทบผู้ประกอบการ "รถเกี่ยวข้าว" คิวหาย-รายได้หดนับแสนบาท

ภัยแล้งโคราชกระทบผู้ประกอบการ "รถเกี่ยวข้าว" คิวหาย-รายได้หดนับแสนบาท
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

วันที่ 29 ตุลาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัญหาภัยแล้งเนื่องจากฝนทิ้งช่วงในเขตจังหวัดนครราชสีมา รุนแรงและต่อเนื่องมาหลายเดือนจนกระทั่งล่าสุดนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยแล้งไปแล้ว 16 อำเภอ มีพื้นที่เกษตรกรรมได้รับผลกระทบกว่า 7 แสนไร่

และปัญหาภัยแล้งจากฝนทิ้งช่วงดังกล่าวก็ส่งผลกระทบกับผู้ประกอบการรถเกี่ยวข้าวด้วย โดยนายสมพร กสิประกอบ ผู้ประกอบการรถเกี่ยวข้าวในจังหวัดนครราชสีมารายหนึ่ง เปิดเผยว่า ภัยแล้งในปีนี้รุนแรงและต่อเนื่องยาวนานมาตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา

ทำให้งานเกี่ยวนวดข้าวหายได้มากกว่าครึ่ง จากเดิมที่จะมีการจองคิวเกี่ยวข้าวแทบจะไม่มีเวลาพักรถ แต่ในปีนี้ต้องดิ้นรนวิ่งหาคิวเกี่ยวข้าวด้วยตัวเอง ถึงแม้ปัจจุบันราคาข้าวเปลือกจะปรับตัวสูงขึ้น แต่กลับไม่มีข้าวให้เกี่ยวมากนัก

ส่วนราคายังคงเกี่ยวที่ไร่ล่ะ 500 บาทเช่นทุกปี ยังไม่มีการปรับขึ้นแต่อย่างใด ซึ่งเกษตรกรบางรายที่ได้รับกระทบจากภัยแล้งนาข้าวให้ผลผลิตได้แค่เพียงบางส่วนก็ไม่คุ้มที่จะจ้างรถเกี่ยวข้าว

ก็ได้หันไปจ้างแรงงานคนเกี่ยวเป็นรายวันแทน ทำให้ในปีนี้คาดว่ารายได้จากการเกี่ยวข้าวจะสูญหายไปนับแสนบาทเลยทีเดียว ซึ่งก็จะไปกระทบกับค่าแรงคนงานและค่างวดรถที่กู้ยืมมาซื้อรถด้วย