แผ่นดินไหวขนาด 6.6 เขย่านอกชายฝั่งแคนาดา หลายระลอกต่อเนื่องกัน

แผ่นดินไหวขนาด 6.6 เขย่านอกชายฝั่งแคนาดา หลายระลอกต่อเนื่องกัน
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวหลายระลอกต่อเนื่องภายในชั่วโมงเดียว บริเวณชายฝั่งทะเลแปฟิซิก ทางตะวันตกของประเทศแคนาดา แรงสั่นสะเทือนทำให้รับรู้ได้ถึงเมืองแวนคูเวอร์ ที่อยู่ห่างออกไปจากจุดศูนย์กลางราวๆ 218 กิโลเมตร

ตามรายงานระบุว่า เมื่อเวลา 12.39 น. ตามเวลาในประเทศไทย หรือเวลา 22.39 น. ของวันที่ 21 ตุลาคม ตามเวลาในประเทศแคนาดา ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.6 มาตราแมกนิจูด ระดับลึกจากพื้นที่ 10 กิโลเมตร ที่นอกชายฝั่งทะเลแปฟิซิก ห่างจากเมืองพอร์ต ฮาร์ดี รัฐบริติชโคลัมเบีย ไปราวๆ 218 กิโลเมตร

โดยที่อีกประมาณ 40 นาทีต่อมา เมื่อเวลา 23.16 น. ตามเวลาในท้องถิ่น ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.8 ตามมาตรฐานแมกนิจูด ใกล้เคียงกับจุดศูนย์กลางเดิม ขณะที่อีกไม่กี่นาทีถัดมา เมื่อเวลา 23.22 น. ตามเวลาในท้องถิ่น เกิดแผ่นดินไหวอีกครั้ง ขนาด 6.5 ตามมาตรแมกนิจูด และยังมีแรงสั่นสะเทือนขนาด 4.9 มาตราแมกนิจูดตตามอีก ร่วมกับอาฟเตอร์ช็อกอีกหลายครั้ง

เหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ทำให้ชาวบ้านบริเวณชายฝั่งรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนเล็กน้อย แม้ว่าทางการจะมีการประกาศเฝ้าระวังภัยจากคลื่นยักษ์สึนามิ แต่หลังจากผ่านไป 2-3 ชั่วโมง ศูนย์เตือนภัยสึนามิของสหรัฐอเมริกาก็เชื่อว่าน่าจะไม่มีคลื่นสึนามิเกิดขึ้นจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ และยังไม่มีรายงานความเสียหายใดๆ