“หนอนรถด่วน” เมนูอาหารขุมทรัพย์สร้างรายได้-ราคาพุ่ง กก.เกือบพัน

“หนอนรถด่วน” เมนูอาหารขุมทรัพย์สร้างรายได้-ราคาพุ่ง กก.เกือบพัน
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

( 8 ต.ค. 61 )  ผู้สื่อข่าวรายพาไปพบกับ นายอิ๊ด อ่องดา เกษตรกรชาวบ้านโป่งปุ่น  ตำบลห้วยมุ่น  อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์ มีรายได้งามให้กับครอบครัว ในช่วงปลายฝนต้นหนาว เนื่องจากภายในกระบอกที่ขึ้นตามไร่เต็มไปด้วยหนอนไม้ไผ่สีขาว หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “หนอนรถด่วน”

โดย นายอิ๊ด กล่าวว่า ตำบลห้วยมุ่นอยู่ติดภูเขา ชาวบ้านมีอาชีพทำไร่ ดังนั้นตามพื้นที่การเกษตรจะเต็มไปด้วยป่าไผ่ เป็นแหล่งอาหารในช่วงปลายหน้าฝนต้นหนาว หรือช่วงที่หน่อไม้กำลังเจริญเติบโตเป็นไม้ไผ่ ภายในกระบอกไม้ไผ่ดังกล่าวจะเต็มไปด้วยหนอนรถด่วน ตามที่ชาวบ้านจะเรียก

เนื่องจากในกระบอกไม้ไผ่อ่อนจะมีเยื่อไผ่ โดยตัวหนอนเจาะทะลุข้อของปล้องขึ้นสู่ยอด และกินเยื่อไผ่เป็นอาหาร โดยจับตัวกันเป็นกลุ่มๆ ตลอดทั้งปล้องซึ่ง 1 ปี มี 1 ครั้ง โดย 1 ลำ จะพบตัวหนอนมากหรือน้อยในแต่ละลำไม้ไผ่แตกต่างกันไป และครั้งหนึ่งๆ สามารถหาหนอนรถด่วนได้ประมาณ 5 กิโลกรัม ราคาจำหน่ายกิโลกรัมละ 400-450 บาท มีรายได้ 2,500-3,500 บาท โดยนำมาขายที่ตลาดนัดชุมชน บางครั้งก็มีพ่อค้ามารับซื้อถึงที่

“ต้นไผ่ที่หนอนเจาะกินเยื่อ จะตายในที่สุด  ดังนั้นจะเลือกตัดเฉพาะที่ถูกเจาะเป็นรูเท่านั้น ส่วนต้นไผ่ลำสมบูรณ์จะเจริญเติบโตตามธรรมชาติ ถือเป็นการกำจัดศัตรูไผ่อีกทางหนึ่ง ซึ่งหนอนบั้งไผ่ลำใหม่สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายอย่าง ทั้งทอด ผัด ใส่เกลือ ใส่ซอสนิดหน่อย อร่อยอย่าบอกใคร และทำให้ชาวไร่ตำบลห้วยมุ่น มีรายได้ช่วงรอเก็บเกี่ยวข้าวและข้าวโพดไร่” นายอิ๊ดกล่าว

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!