ป้องกันไม่ให้เดินหาย ชายจีนคิดวิธีตามพ่อกลับบ้านด้วย “QR Code”

ป้องกันไม่ให้เดินหาย ชายจีนคิดวิธีตามพ่อกลับบ้านด้วย “QR Code”

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ มีข่าวชายจีนคนหนึ่งสามารถนำตัวพ่อที่ป่วยเป็นโรคภาวะสมองเสื่อม และออกไปเดินเตร็ดเตร่อยู่ในสวนสาธารณะ กลับบ้านได้อย่างปลอดภัย จากการให้พ่อใส่เสื้อกั๊กที่มีรูปคิวอาร์โค้ด (QR Code) ขนาดใหญ่อยู่ที่ด้านหลัง พร้อมข้อความที่พิมพ์ไว้ใต้รูปว่า “สแกนและช่วยตามหาครอบครัวของผม”

โดยก่อนหน้านี้ ครอบครัวนี้เคยลองใช้เครื่องติดตาม GPS และสร้อยข้อมือที่ใส่ข้อมูลชื่อ-ที่อยู่ของพ่อไว้แล้ว แต่ไม่ประสบความสำเร็จสักเท่าไหร่ พวกเขาจึงหาวิธีใหม่ด้วยการนำเทคโนโลยีคิวอาร์โค้ดที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในประเทศจีนมาใช้ให้เป็นประโยชน์

นายเถา ผู้เป็นลูกชายคือผู้สร้างคิวอาร์โค้ดดังกล่าว รวมถึงคิดหาวิธีติดโค้ดลงไปในเสื้อผ้าและเครื่องประดับให้แก่ผู้เป็นพ่อด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เพื่อกันไม่ให้ผู้เป็นพ่อหายไปไหน รวมถึงวิธีการจูงมือกับพ่อเวลาออกไปข้างนอกทุกครั้งด้วย

ปัจจุบัน ประชากรผู้สูงอายุในจีนกำลังเพิ่มจำนวนขึ้น ภาวะสมองเสื่อมก็กลายเป็นโรคที่พบเจอในกลุ่มผู้สูงอายุมากขึ้น สถิติในปี 2016 ระบุว่า ประเทศจีนมีประชากรกว่า 9 ล้านคนที่ถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคดังกล่าว และคาดว่าตัวเลขนี้จะเพิ่มจำนวนขึ้นเป็น 4 เท่า ภายในปี 2050

>> เด็กชายสติไม่ดีเดินหลงบนทางด่วน ตำรวจส่งตัวกลับบ้านได้ เพราะ “รอยสัก” บนแขน

>> ลูกสะใภ้ห่วงแม่สามีมีภาวะสมองเสื่อม “ปักเบอร์โทร” ติดเสื้อ เผื่อพลัดหลง-สูญหาย

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!