ผู้รับเหมาสุดทน-ขึ้นป้ายร้อง ผอ.ทรัพยากรน้ำ ถูกเบี้ยวค่าจ้างงานกว่า 24 ล้าน

ผู้รับเหมาสุดทน-ขึ้นป้ายร้อง ผอ.ทรัพยากรน้ำ ถูกเบี้ยวค่าจ้างงานกว่า 24 ล้าน
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

( 9 ต.ค. 61 ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงานทรัพยากรน้ำ ภาค 11 อ.เมือง จ.อุบลราชธานี นางปัณณรัตน์  อายุ 43 ปี  ชาวตำบลศรีวิเชียร อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี พร้อมด้วย นางสาวชลลดา  และนางสาวโชติกา ผู้รับเหมากับพวกประมาณ 25 ราย

ได้เดินทางมาพร้อมชูป้ายข้อความ เช่น “พ่อใหญ่ตู่ ซอยพวกข่อยแน กำลังสิตายแล้ว, ช่วยหนูด้วยนมลูกหมดเพราะคนโกง,กรมทรัพย์ซอยแนๆๆๆ , โกงบ้านโกงเมืองโกงประชาชน, ค่าจ้างแรงงานก็ไม่ได้รับ ช่วยด้วย”

พร้อมนำโซ่มาผูกขาร้องไห้ เรียกร้องขอความช่วยเหลือ และขอพบ นายวิเวช สุทธิประภา  ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรน้ำ ภาค 11 เพื่อสอบถามความคืบหน้า

กรณีสำนักงานทรัพยากรน้ำ ภาค 11 อุบลราชธานี ทำสัญญาจ้าง ห้างหุ้นส่วนจำกัดเพชรสมวงศ์การโยธา โดยนางแววตา ไชยวงศ์ หุ้นส่วนผู้จัดการ ตามสัญญาที่ สทภ.11/51/2561 โครงการอนุรักษ์แหล่งน้ำหนองชี บ้านตาโอง หมู่ที่ 13 ต.ขี้เหล็ก อ.น้ำขุ่น จ.อุบลราชธานี, โครงการฟื้นฟูแหล่งน้ำห้วยไผ่ บ้านเปือย อ.สำโรง จ.อุบลราชธานี, โครงการอนุรักษ์หนองบ่อ บ้านนาเวียง ต.กู่จาน อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร, โครงการปรับปรุงฟื้นฟูแหล่งน้ำกุดไชยวาน หมู่ที่ 4 ต.ค้อทอง อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี และโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูแหล่งน้ำห้วยกะหล่าว  บ้านสงเปือย ต.โพนทัน อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร รวมวงเงินประมาณจำนวน 94,934,200 บาท

นางปัณณรัตน์ กล่าวว่า ตนเองกับพวกอีกประมาณ 25 ราย เป็นผู้รับจ้างช่วงของโครงการดังกล่าว ซึ่งผู้รับจ้างช่วงทำงานและส่งมอบงานตามงวดงานที่เสร็จเรียบร้อยแล้ว ทางห้างหุ้นส่วนจำกัดเพชรสมวงศ์การโยธา ได้เบิกเงินจากสำนักงานทรัพยากรน้ำ ภาค 11 แต่กลับไม่นำเงินค่าจ้างมาจ่ายให้กับผู้รับเหมาช่วงทำให้ได้รับความเดือดร้อน เกิดปัญหา ขาดสภาพคล่อง ไม่มีเงินที่จะจ่ายให้กับลูกน้อง เดือดร้อนเป็นอย่างมาก

รวมจำนวนเงินที่ผู้รับเหมาช่วงยังไม่ได้รับประมาณ  24  ล้านบาท ซึ่งพยายามทวงถามหลายครั้ง แต่ถูกบ่ายเบี่ยงจนถึงปัจจุบัน เคยร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่างๆ ก็ยังไม่มีความคืบหน้า

ด้านนายวิเวช สุทธิประภา  ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรน้ำ ภาค 11 กล่าวว่า หน่วยราชการก็ทำตามระเบียบในเรื่องของสัญญาซึ่งทรัพยากรน้ำ ก็มีคู่สัญญาคนเดียว สำหรับในส่วนของคู่สัญญาจะไปบริหารงานก่อสร้างก็เป็นเรื่องของทางห้างหุ่นส่วนที่ประมูลโครงการได้ เพราะฉะนั้น ถ้าคู่สัญญาทำงานเสร็จ ตรงตามแบบ ก็จะต้องจ่ายเงิน

สำหรับคู่สัญญาเราไม่มีสิทธิที่จะปฎิเสธไม่จ่ายเงิน ซึ่งสัญญาของทางราชการก็เป็นแบบนี้ทุกสัญญาทุกหน่วยงาน สำหรับเรื่องที่เกิดขึ้นกับผู้รับเหมาช่วงเป็นเรื่องเกี่ยวกับแรงงานฉ้อโกงแรงงาน ไม่ใช่เรื่องระเบียบสัญญา

เบื้องต้นจากการพิจารณาข้อร้องเรียนและบุคคลผู้ถูกร้องแล้ว เข้าเกณฑ์ในส่วนของคดีแพ่ง นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานที่กำลังดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริง เช่น จากสำนักนายกรัฐมนตรี เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบ และเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก ภาค 3 กำลังดำเนินการอยู่แต่ไม่สามารถระบุระยะเวลาได้ว่าจะมีข้อสรุปเมื่อไหร่

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!