ศาลสั่งไม่ฟ้อง "สายป่าน" พลั้งมือโพสต์รูปอวัยวะเพศแฟนหนุ่มลง IG

ศาลสั่งไม่ฟ้อง "สายป่าน" พลั้งมือโพสต์รูปอวัยวะเพศแฟนหนุ่มลง IG
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

อัยการสั่งไม่ฟ้อง "สายป่าน อภิญญา" โพสต์ภาพอวัยวะเพศแฟนหนุ่มลงอินสตาแกรม ส่งอธิบดีอัยการฯ พิจารณาตามขั้นตอน

นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ได้กล่าวถึงกรณีที่ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ออกมาระบุช่วยเหลือทางกฎหมาย สายป่าน อภิญญา สกุลเจริญสุข อายุ 28 ปี ดารานักแสดงสาว กระทั่งอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องคดีสายป่านได้พลั้งมือโพสต์ภาพติดอวัยวะเพศแฟนหนุ่มลงในอินสตาแกรม เมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา เพราะขาดเจตนานั้นว่าจากการตรวจสอบข้อมูลการสั่งคดีดังกล่าวจากสำนักงานอัยการคดีอาญา

ปรากฏว่า คำสั่งเห็นไม่ฟ้องนั้นเป็นคำสั่งชั้นต้นของอัยการเจ้าของสำนวนคดีอาญา 9 ซึ่งคดีนี้ สายป่าน อภิญญา ผู้ต้องหา ได้ร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการในชั้นสั่งคดีด้วย ดังนั้นตามขั้นตอนและระเบียบสำนักงานอัยการสูงสุดว่าด้วยการดำเนินคดีอาญาของพนักงานอัยการ พ.ศ.2547 ข้อ 48 ในหมวดการร้องขอความเป็นธรรม

เมื่อการสั่งคดีโดยอัยการเจ้าของสำนวนมีความเห็นแล้ว ก็จะต้องเสนอตามลำดับชั้นให้รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา และอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา พิจารณากลั่นกรองและมีคำสั่งสุดท้ายในชั้นสั่งคดีของอัยการนี้

โดยขณะนี้สำนวนและความเห็นของอัยการเจ้าของสำนวนได้เสนอให้ นายพรชัย ชลวาณิชกุล รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา พิจารณาตามขั้นตอนแล้วในวันนี้ (19 ก.ย.)

นายประยุทธ ยังอธิบายถึงขั้นตอนอีกว่า ในกรณีที่สุดท้ายแล้ว หาก นายพิทักษ์ อบสุวรรณ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา จะมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องเช่นกัน ตามขั้นตอนกฎหมายอัยการก็จะต้องส่งสำนวนและความเห็นสั่งไม่ฟ้องดังกล่าวไปให้ ผบ.ตร.พิจารณาอีกครั้งว่าจะเห็นแย้งหรือไม่

ทั้งนี้ ตามประมวลวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 145 สำหรับคดีนี้ อัยการสำนักงานคดีอาญา 9 ได้รับสำนวนคดีนี้ จากพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ที่สรุปสำนวนพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้อง สายป่าน เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ในความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ม.14 (4) ฐานนำภาพลามกอนาจารเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ กรณีที่เจ้าตัวได้พลั้งมือโพสต์ภาพติดอวัยวะเพศแฟนหนุ่มลงในอินสตาแกรม เมื่อช่วงเดือนมกราคม 2561

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!