หวิดยิง! จีนส่งวิทยุเตือนเครื่องบินทหารมะกัน "ไสหัวด่วน" ขณะบินเหนือทะเลจีนใต้

หวิดยิง! จีนส่งวิทยุเตือนเครื่องบินทหารมะกัน "ไสหัวด่วน" ขณะบินเหนือทะเลจีนใต้
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น เผยว่า ระหว่างที่เครื่องบินของกองทัพเรือลำหนึ่ง รุ่น พี-8เอ โพไซดอน บินเหนือหมู่เกาะสแปรตลีย์ ในทะเลจีนใต้ อยู่นั้น กองทัพจีนก็ได้ส่งเสียงผ่านวิทยุมาเตือนว่า เครื่องบินลำดังกล่าวกำลังละเมิดอธิปไตยของจีน และขอให้บินออกไปโดยเร็ว

"เครื่องบินทหารสหรัฐ นี่เป็นประเทศจีน ออกไปเดี๋ยวนี้ ไปให้ห่างๆ ไม่งั้นอาจเข้าใจผิดได้"

ด้านทหารสหรัฐได้ตอบโต้กลับไปว่า "นี่เป็นเครื่องบินกองทัพเรือสหรัฐที่ได้รับการคุ้มกันสูงสุด กำลังปฏิบัติหน้าที่ทางทหารอย่างถูกกฎหมาย ไม่ได้อยู่ในน่านน้ำของประเทศใด" และ "การใช้สิทธิ์เหล่านี้ได้รับการรับรองจากกฎหมายระหว่างประเทศ และเรากำลังปฏิบัติหน้าที่ตามสิทธิและหน้าที่ของทุกชาติ"

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นเผยอีกว่า ได้ส่งตัวแทนของตัวเองขึ้นไปบนเครื่องบินลำนั้น และได้ภาพไกลจากหมู่เกาะปะการังพิพาทแห่งนี้ ที่กลายเป็นค่ายทหาร ที่มีตึกสูง 5 ชั้น ฐานเรดาร์ โรงไฟฟ้า และรันเวย์ ที่รองรับเครื่องบินขนาดใหญ่ได้

เรือเอกหญิงลอเรน คอลเลน ที่เป็นผู้นำลูกเรือจู่โจมบนเครื่องบินลำดังกล่าว เล่าให้ฟังว่า ขณะที่บินผ่านเห็นเกาะปะการังซูบี ถูกจีนแปลงภาพเป็นฐานทัพ ส่วนเซนเซอร์ของเครื่องบินจับได้ว่า มีเรือถึง 86 ลำ ซึ่งหลายลำเป็นเรือลาดตระเวนชายฝั่งของจีน บางส่วนของเกาะยังถูกเปลี่ยนเป็นรันเวย์ลงจอดของเครื่องบิน

"น่าตกใจมากที่เห็นสนามบินตั้งอยู่กลางมหาสมุทร"

ทั้งนี้ทะเลจีนใต้มีความอุดมสมบูรณ์ด้านทรัพยากรธรรมชาติมาก อาทิ ก๊าซ และน้ำมันดิบ ทำให้หลายชาติในกลุ่มอาเซียนและจีน ต่างอ้างว่า ตัวเองมีสิทธิ์ครอบครองทะเลและเกาะในบริเวณดังกล่าว โดยเฉพาะหมู่เกาะสแปรตลีย์ ที่ตั้งอยู่ตรงกลางของทะเล เพื่อขยายอาณาเขตของตัวเอง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!