เถื่อนทั้งนั้น! สุ่มตรวจโรงแรม 100 แห่งเมืองกระบี่ พบไม่ขออนุญาตเปิด-ไร้มาตรฐานเพียบ

เถื่อนทั้งนั้น! สุ่มตรวจโรงแรม 100 แห่งเมืองกระบี่ พบไม่ขออนุญาตเปิด-ไร้มาตรฐานเพียบ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

( 20 ก.ค. 61 )  ที่หน้าที่ว่าการอำเภอเมืองกระบี่ นายศรัทธา ทองคำ นายอำเภอเมืองกระบี่ ปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว ฝ่ายปกครอง ทหาร และเทศบาลเมืองกระบี่ เพื่อเข้าตรวจสอบ โรงแรม-โฮสเทล ตามนโยบายจัดระเบียบการท่องเที่ยว จ.กระบี่ โดยวันนี้ ได้มีกำหนดเข้าตรวจสอบ โรงแรมอีกกว่า 10 แห่ง  ในเขตเทศบาลเมืองกระบี่ ว่าได้จดทะเบียนขออนุญาตถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ หลังจากได้เปิดปฏิบัติการมาแล้ว 2 วัน

นายศรัทธา นายอำเภอเมืองกระบี่ กล่าวว่า ในช่วง 2 วันที่ผ่านมานี้ ทางเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย ได้เข้าตรวจสอบโรงแรม - โฮสเทล ที่เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวในเขตเทศบาลเมืองกระบี่แล้ว จำนวน  88 แห่ง พบว่า มีใบอนุญาตแค่ 10 รายเท่านั้น ที่เหลืออีก 78 ราย ไม่มีการขออนุญาต จึงมีความผิดตาม พ.ร.บ.โรงแรม สั่งปิดและดำเนินนคดีตามกฎหมาย

โดยเบื้องต้นได้สั่งปรับและให้ปิดกิจการแล้ว หลังจากนี้ จะเชิญผู้ประกอบการทั้งหมดที่ไม่ขออนุญาตมาแจ้งถึงขั้นตอนระเบียบต่างๆ เพื่อให้ผู้ประกอบการเหล่านี้ ได้ยื่นขอให้ถูกต้อง แต่ปัญหาของผู้ประกอบการนั้นพบว่า การก่อสร้างไม่ตรงกับการเปิดโรงแรม เป็นต้น ตรงจุดนี้ทางผู้ประกอบการต้องเปลี่ยนกิจการใหม่ ที่ไม่ใช่โรงแรมที่พัก อย่างไรก็ตาม หากพบว่า ยังฝ่าฝืนก็ต้องดำเนินคดีตามกฎหมายในขั้นต่อไปอีก

ทั้งนี้ในช่วงที่ผ่านมา ทางจังหวัดกระบี่ ได้เริ่มปฏิบัติการจัดระเบียบ โดยร่วมกับทางทหาร ฝ่ายปกครอง ตำรวจ และหน่วยงานต่างๆ เข้าจัดระเบียบที่พักโรงแรมในอ่าวนาง เกาะพีพี และเมืองกระบี่ พบว่า มีสถานประกอบการโรงแรม - โฮสเทล เปิดกิจการโดยไม่ถูกต้อง  โดยมีการดัดแปลงที่พักอาศัยเป็นโฮสเทล ทำให้เกิดความไม่ปลอดภัย ซึ่งได้สั่งปิดกิจการไปแล้วกว่า 100 ราย ส่วนใหญ่ปัญหาที่พบคือ การก่อสร้างไม่ได้มาตรฐาน ดัดแปลงที่พักมาเปิดกิจการ ไม่มีทางหนีไฟ ไม่มีความปลอดภัยต่อนักท่องเที่ยว